Xu Hướng 3/2023 # Tăng Hiệu Quả Làm Việc Bằng Tập Thể Dục Giữa Giờ # Top 9 View | Maplebear.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tăng Hiệu Quả Làm Việc Bằng Tập Thể Dục Giữa Giờ # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tăng Hiệu Quả Làm Việc Bằng Tập Thể Dục Giữa Giờ được cập nhật mới nhất trên website Maplebear.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều đơn vị tổ chức tập thể dục giữa giờ hiệu quả. Ảnh: DNCC

Nở rộ thành phong trào

Giữa buổi làm việc, các cán bộ, nhân viên của Phòng Thông tin Tư liệu, Thư viện Quốc gia Việt Nam tạm dừng công việc, tất cả cùng đứng dậy tập bài thể dục giữa giờ.

Hòa vào điệu nhạc vui nhộn là những động tác uyển chuyển từ tay, hông, chân nhún nhảy… Chỉ vài phút nhưng bao nhiêu cảm giác mỏi mệt do ngồi máy tính nhiều giờ bỗng nhiên tan biến hết, thay vào đó là những tiếng cười vui, sảng khoái của tất cả cán bộ, nhân viên.

Đại diện đơn vị cho biết, việc tổ chức tập thể dục tại đơn vị được triển khai từ giữa tháng 3, tập 2 lần mỗi ngày vào 10 giờ sáng và 15 giờ chiều. Nhờ các động tác vận động nhẹ nhàng, dễ tập nên tất cả cán bộ, nhân viên đều có thể tham gia.

Không chỉ tại các văn phòng, công sở, mà nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tổ chức cho người lao động tập thể dục giữa ca làm. Công ty sản xuất hàng thể thao MXP mới đây cũng đã gây chú ý trên facebook khi chia sẻ hình ảnh hàng trăm cán bộ, công nhân của các nhà máy cùng đứng lên tập thể dục trong giờ sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Mai, một nhân viên của công ty MXP chia sẻ, việc ngồi máy may suốt ca khiến hầu hết công nhân đều cảm thấy mỏi mệt. Từ sau khi tập bài tập thể dục của công ty, thấy hiệu quả của các động tác vận động, chị đã hướng dẫn cho các con để cả nhà cùng tập vào buổi tối.

Vừa qua, ngay sau khi Bộ Y tế phát động tập thể dục giữa giờ làm việc, rất nhiều đơn vị đã hưởng ứng nhiệt tình. Những hoạt động giữa giờ với các bài tập vận động hợp lý đã tạo nên khí thế lao động hăng say, và quan trọng nhất là giúp người lao động bảo vệ sức khỏe, giảm các bệnh nghề nghiệp.

Mới đây, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tổ chức tập thể dục giữa giờ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng được giao tiếp tục nghiên cứu, biên soạn và phổ biến một số bài tập phù hợp với đặc thù công việc của từng nhóm nghề nghiệp.

Vận động đẩy lùi bệnh tật

TS.BS Nguyễn Quang Toàn, trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung đánh giá: Nếu như trước đây, người dân thường vận động thể lực nhiều như: Ra đồng làm ruộng, hoạt động trong các nhà máy, đi lại bằng xe đạp, đi bộ… thì trong cuộc sống hiện đại, con người dần dần hình thành thói quen lười vận động, chủ yếu di chuyển bằng ô tô, xe máy; thậm chí chỉ đi lên 1-2 tầng nhà nhưng cũng đi thang máy… Chính lối sống lười vận động, ăn uống mất kiểm soát là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh mãn tính gia tăng như: Đái tháo đường tuýp 2, tim mạch, huyết áp, béo phì…

Việc ít vận động, kém vận động thậm chí còn là một trong bốn yếu tố làm tăng nguy cơ của các bệnh nặng, chiếm khoảng 80% các bệnh dẫn đến tử vong trên thế giới.

Để hạn chế tình trạng này, vừa qua, qua chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân thực hiện các hình thức vận động thể lực nâng cao sức khỏe từ những cách đơn giản nhất như tập thể dục giữa giờ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, những bài tập theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới hiện có rất nhiều; các đơn vị có thể lựa chọn các bài tập khác nhau. Mỗi một bài tập thể dục chỉ cần kéo dài hơn ba phút; tập 2 lần/ngày vào giữa các buổi sáng và chiều với các động tác đơn giản. Thậm chí có thể ngồi, đứng ở mọi không gian, địa điểm khi tập.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, từ năm 1946, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vận động đối với sức khỏe con người. Trước kia, Việt Nam đã có phong trào tập thể dục buổi sáng, rất tốt đối với những người lao động làm văn phòng ngồi nhiều, đọc nhiều, làm việc nhiều giờ.

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng bài tập chỉ hơn ba phút, rất đơn giản và có âm nhạc kèm theo tạo nên sự phấn khởi. Sau mỗi buổi tập, người tập có thể quay trở lại làm việc với tâm thế tốt, cơ thể được tăng sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh về cột sống, mắt, tay chân. Ngành Y tế đang tiên phong thực hiện và kêu gọi các ngành khác cũng như toàn thể nhân dân vận dụng để tăng cường vận động ở mọi lúc, mọi nơi.

Quy Định Về Việc Tổ Chức Tập Thể Dục Giữa Giờ Cho Người Lao Động

Cụ thể, để thực hiện Quyết định số 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam và hưởng ứng Lễ phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam của Thủ tướng.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã gửi yêu cầu Thủ trưởng các tổng cục, cục, vụ, các đơn vị sự nghiệp, các cơ sở đào tạo, cơ quan báo chí thuộc Bộ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ bao gồm:

Đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của tập luyện thể dục thể thao đối với việc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của con người nhằm vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên (HS-SV) trong đơn vị tích cực hưởng ứng, lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe để tập luyện hằng ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng giao Tổng cục Thể dục Thể thao tiếp tục nghiên cứu, biên soạn và phổ biến một số bài tập thể dục giữa giờ với đặc thù công việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, HS-SV tại các đơn vị thuộc Bộ.

Chương trình sẽ được bắt đầu từ ngày 12-3-2019, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, HS-SV trong đơn vị tập bài thể dục giữa giờ tùy thuộc điều kiện thực tế tại đơn vị, với thời gian ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút vào khoảng 10 giờ 00 và 15 giờ 00.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo, trong các giờ học lý thuyết cần nghiên cứu, bố trí thời gian phù hợp để GV, HS-SV cùng thực hiện tập thể dục giữa giờ vào thời gian nghỉ giữa các tiết học. Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc triển khai việc tập thể dục giữa giờ, báo cáo Bộ trưởng (qua Văn phòng Bộ) kết quả thực hiện các nội dung này.

Khi Công Nhân Tập Thể Dục Giữa Giờ

Chỉ 5-10 phút giữa giờ với những bài tập thể dục đơn giản, dễ nhớ trên nền nhạc sôi động nhưng hoạt động này đã góp phần tạo hứng khởi, cải thiện sức khỏe người lao động (NLĐ) tại nơi làm việc.

Công nhân lao động Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) tập thể dục giữa giờ. Ảnh: H.Thảo

Đó là mô hình mới được Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) phối hợp với công ty tổ chức thời gian gần đây.

Đã trở thành thói quen, cứ đến tầm 9 giờ và 14 giờ mỗi ngày, khi những giai điệu vui nhộn vang lên trên hệ thống loa phát thanh đặt ở các nhà xưởng, gần 2 ngàn công nhân Công ty TNHH NYG Việt Nam vui vẻ rời chỗ làm việc, nhanh chóng sắp xếp gọn gàng hàng hóa rồi đứng thành hàng để tập thể dục theo hướng dẫn và tiếng nhạc trên loa. Trong khoảng 10 phút, NLĐ hào hứng cùng nhau tập những bài thể dục vận động tay, chân, vai, gáy…

Công nhân Nguyễn Thị Thu chia sẻ, khi làm việc, phải ngồi nhiều nên chị cũng như nhiều công nhân thường bị mỏi mắt, tê nhức chân tay… Được tập thể dục trên nền nhạc sôi động mỗi ngày, chị cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều. Từ đó, chị thêm hưng phấn trở lại làm việc tích cực hơn.

Anh Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam cho biết, công ty hiện có gần 2 ngàn lao động, trong đó trên 70% lao động là nữ. Điều kiện và môi trường làm việc đặc thù phải ngồi nhiều, về lâu dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe của công nhân lao động. Do đó, Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với công ty phát động và tổ chức hoạt động tập thể dục giữa giờ từ tháng 7-2019 đến nay.

Anh Lương cho biết thêm, kể từ khi triển khai đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả và được công nhân đón nhận nhiệt tình. Việc tập thể dục giữa giờ tuy ngắn nhưng đã giúp NLĐ được thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng tránh các bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, tạo tinh thần hưng phấn để công nhân tiếp tục làm việc, đạt hiệu suất công việc cao hơn. Mặt khác, việc cùng nhau tập thể dục cũng khiến sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa NLĐ được tăng thêm. Trong thời gian tới, Công đoàn và công ty sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình này.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động chúng tôi Khánh Lê Thanh Tùng cho biết, từ hiệu quả của mô hình, Liên đoàn Lao động thành phố đã phát động rộng rãi trong Công đoàn cơ sở trực thuộc. Các Công đoàn cơ sở sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai các bài tập phù hợp, hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Hồ Thảo

Tả Buổi Tập Thể Dục Giữa Giờ Ở Trường Em

Tả buổi tập thể dục giữa giờ ở trường em – Bài làm 1

Theo thường lệ cứ mỗi buổi ra chơi giữa tiết hai và tiết ba, cô giáo cho chúng em tập thể dục giữa giờ để rèn luyện thân thể.

Khi tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi, chúng em đều ùa ra sân trường, theo sự phân công sắp xếp của các bạn cán bộ lớp chúng em xếp hàng ngay ngắn. Khi cô giáo bật nhạc bài hát bạn liên đội trưởng đứng giữa sân khấu bắt nhịp những động tác thể dục: vận động khớp cổ, xoay vai, nhảy lên, xoay gối, xoay cổ chân…….Em là lớp phó phụ trách về thể dục nên bản thân em luôn cố gắng tập thật tốt để làm gương cho các bạn trong lớp.

Sau khi tập thể dục, cô phụ trách cho chúng em chơi những trò chơi rất vui như cướp cờ, tranh bóng, ong đốt, kiến cắn, đau bụng…..Chúng em ai cũng đổ mồ hôi khắp người, nhưng gương mặt bạn nào cũng rạng rỡ cười vui vì vừa được học vừa được chơi.

Em rất thích những buổi tập thể dục giữa giờ. Vì sau giờ học tập căng thẳng, chúng em được thư giãn, thả lỏng cơ thể bằng những động tác nhẹ, rèn luyện sức khỏe và tăng cường sức bền sự dẻo dai.

Tả buổi tập thể dục giữa giờ ở trường em – Bài làm 2

Chúng em đang chơi, bỗng nhạc thể dục vang lên báo hiệu giờ thể dục bắt đầu. Tất cả nhanh nhẹn tìm vị trí của lớp mình để xếp hàng. Chẳng mấy chốc các hàng đã thẳng tắp như sợi chỉ căng.

Từ các ô cửa, các bạn ùa ra như một đàn chim sổ lồng. Trước đó, sân trường thật yên tĩnh nhưng giờ đây đã trở nên ồn ào náo nhiệt. Chúng em đang chơi, bỗng nhạc thể dục vang lên báo hiệu giờ thể dục bắt đầu. Tất cả nhanh nhẹn tìm vị trí của lớp mình để xếp hàng. Chẳng mấy chốc các hàng đã thẳng tắp như sợi chỉ căng. Theo tiếng nhạc, động tác cổ đã được bắt đầu. Đầu các bạn cứ cúi xuống, ngẩng lên, quay bên này, quay bên nọ như những con đông tây nam bắc. Động tác tay trống thật thuần thục và điêu luyện. Những cánh tay cứ đưa lên hạ xuống như một rừng búp măng đang đón lấy ánh sáng Mặt Trời. Nhìn kia, các bạn đang tập động tác lườn trông thật tuyệt. Thân hình lắc lư uyển chuyển như những rừng hoa đang đung đưa theo gió. Lần lượt các động tác bốn, năm được kết thúc trong tiếng hô “Khoe!” vang dội khắp sân trường.

Tả buổi tập thể dục giữa giờ ở trường em – Bài làm 3

Vào mỗi buổi ra chơi, cô giáo thường cho chúng em tập thể dục giữa giờ để rèn luyện thân thể .

Em rất yêu thích những buổi tập thể dục giữa giờ. Vì sau giờ học tập căng thẳng, chúng em được thư giản bằng những động tác nhẹ, vui khỏe và an toàn nữa .

Cập nhật thông tin chi tiết về Tăng Hiệu Quả Làm Việc Bằng Tập Thể Dục Giữa Giờ trên website Maplebear.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!