Ăn Bánh Gì Tăng Cân / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Maplebear.edu.vn

Ăn Bánh Mì Có Tăng Cân Không? Nên Ăn Loại Bánh Mì Nào?

Ăn bánh mì có tăng cân không? Ăn bánh mì như thế nào mới là hợp lý?

1. Thành phần cơ bản có trong một ổ bánh mì

Bánh mì được tạo ra từ 2 nguyên liệu chính là nước và bột mì hoặc ngũ cốc. Ngũ cốc sau khi được nghiền mịn, sẽ đem trộn đều với nước, cho thêm muối, giấm, men nở, sữa tươi, dầu ăn. Sau đó nướng lên là chúng ta đã có được một ổ bánh mì vô cùng thơm ngon. Một số thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong bánh mì là: Lipid, Cholesterol, Natri, Kali, Carbohydrate và Protein. Ngoài ra, nó còn chứa một số vitamin khác như A, D, B12, C, B6, Canxi, Sắt và Magie.

2. Ăn bánh mì có tăng cân không?

Ăn bánh mì có tăng cân không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Chúng ta đều biết một ổ bánh mì có thể đem đến cho cơ thể rất nhiều năng lượng, giúp bạn no lâu và đủ sức khỏe để làm việc. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều người hoài nghi rằng ăn nhiều bánh mì có thể khiến cơ thể mập lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra câu trả lời rằng: Nếu biết cách chọn loại bánh mì và lượng ăn phù hợp thì bánh mì còn có thể giúp bạn giảm cân nữa đấy. Lý do là bởi bánh mì có chứa hàm lượng carbohydrate không nhiều, đồng thời lượng calories có trong nó cũng ít hơn nhiều so với lượng calories mà bạn tiêu hao mỗi ngày.

Ăn bánh mì có thể giúp bạn giảm cân

Bên cạnh đó, những thành phần dinh dưỡng khác có trong bánh mì còn có khả năng giúp bạn no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó tác động đến quá trình tiêu hao năng lượng của cơ thể. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: Ăn bánh mì có tăng cân hay không? là không, bạn có thể yên tâm thưởng thức những ổ bánh thơm ngon và dinh dưỡng.

3. Nên chọn loại bánh mì nào để giảm cân?

Chọn đúng loại bánh mì để ăn sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình giảm cân. Một số loại bánh mì trắng hay hamburger, bánh mì kẹp thập cẩm,…thì lại không giúp bạn giảm cân mà còn khiến bạn dễ mập hơn. Lý do là bởi những loại bánh mì trên chứa nhiều đường và dầu mỡ. Vì vậy, bạn có thể thay thế chúng bằng những loại bánh mì có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giàu chất xơ và ít calo hơn như: bánh mì nguyên chất, bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt,…

3.1 Bánh mì đen

Bánh mì đen hay còn có tên gọi khác là bánh mì lúa mạch. Nguyên liệu chính để làm ra loại bánh mì này là bột mì từ 100% lúa mạch tự nhiên. Bánh có hình khối chữ nhật, đặc ruột, màu nâu hoặc xám. Hương vị của loại bánh này ít ngọt và béo hơn so với bánh mì trắng thông thường, khá dai. Giá trị dinh dưỡng đem lại cho cơ thể rất cao.

3.2 Bánh mì Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Nguyên liệu chính của loại bánh mì này là tổng hợp của các loại ngũ cốc nguyên cám. Một số loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt còn được tạo nên từ 9 loại ngũ cốc khác nhau, đem lại nhiều chất đạm thực vật và chất xơ.

3.3 Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch có thể giúp cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cơn thèm ăn của bạn. Loại bánh này có chỉ số GI rất thấp, hàm lượng axit béo cao có thể làm giảm cholesterol, phù hợp với những người đang giảm cân hoặc cần ăn kiêng.

4. Nên ăn bánh mì vào thời gian nào trong ngày?

Sau khi đã chọn đúng loại bánh mì ngon mà không gây tăng cân, một vấn đề khác được đặt ra là thời điểm thích hợp trong ngày để ăn bánh mì. Theo đề xuất từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn bánh mì vào buổi sáng hoặc một trong hai bữa nhẹ. Đồng thời, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lát bánh mì kết hợp cùng rau và hoa quả, uống nhiều nước là đã giúp bạn bổ sung năng lượng và no lâu hơn rồi..

Một lưu ý nữa là bạn không nên ăn bánh mì vào buổi tối. Lý do bởi ban đêm là khoảng thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi. Khi đó, những năng lượng dư thừa không được đốt cháy sẽ chuyển hóa thành mỡ trắng. Chúng thường tập trung nhiều ở các khu vực cơ thể như eo, đùi, bắp tay, bụng,…khiến bạn béo lên nhanh chóng.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Ăn Bánh Mì Có Tăng Cân Không ? Các Loại Bánh Mì Có Lợi Cho Sức Khỏe Giúp Giảm Cân Nhanh

Ăn bánh mì có tăng cân không

Trong bánh mì có chứa ít hàm lượng carbohydrat, lượng calories có trong bánh mì cũng ít hơn rất nhiều so với lượng caloreis mà cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày

Cùng với đó, với thành phần tinh bột có trong bánh mì giúp bạn có cảm giác nhanh no và hạn chế được cơn thèm ăn của mình.

Vậy thì ăn bánh mì có tăng cân hay là không? Thực tế thì không nha. Tuy nhiên, bạn cần phải biết là không nên ăn bánh mì trắng hoặc một số loại bánh mì được chế biến với nhiều dầu mỡ như bánh mì hamburger, bánh mì kẹp thập cẩm,… không những không giúp giảm cân mà còn nguy cơ làm tăng cân.

Bánh mì đen là loại bánh mì đang hot hiện nay, là loại bánh mì đen với 100% thành phần được làm từ lúa mạch thiên nhiên. Trong bánh mì đen có chứa hàm lượng chất xơ cao hơn nhiều lần các loại bánh mì gối truyền thống.

Thành phần chính của bánh mì Ezekiel là mầm ngũ cốc đậu nành và hạt kê. Cả hai nguyên liệu này đều được khoa học chứng minh rất tốt cho sức khỏe, giảm lượng đường, tăng năng lượng cho cơ thể nhưng đảm bảo không gây hiện tượng tích tụ calo, mỡ dư.

Bánh mì nguyên cám với nguyên liệu chính là hạt lúa mạch nguyên cám nên loại bánh mì này lưu giữ tối đa dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ.

Do đó, bánh mì nguyên cám thường được sử dụng trong thực đơn ăn kiêng dành cho người giảm cân, người mắc bệnh lý về rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh việc ăn bánh mì để giảm cân thì cần tập luyện nhiều hơn để có hiệu quả tốt. Bạn có thể tham khảo máy chạy bộ Elipsport trong việc hỗ trợ giảm cân của cơ thể.

Không giống với những loại bánh mì trên, bánh mì hạt lanh được bổ sung thêm nguyên liệu là bột lanh xay nhỏ nên chứa thêm một số chất dinh dưỡng như selen, mangan,…

Những chất này đã qua chứng minh hạn chế sự thèm ăn, giúp cơ thể no lâu hơn, lâu có cảm giác đói, hỗ trợ đào thải lượng đường dư thừa trong máu, cơ thể.

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là loại bánh mì được bắt nguồn từ Phát với sự pha trộn tinh tế giữa bột mì và 9 loại ngũ cốc dinh dưỡng.

Mặc dù có nguyên liệu phong phú nhưng loại bánh mì này rất thích hợp với người mập béo muốn giảm cân.

Bởi vì ngũ cốc nguyên hạt sẽ có công dụng kích thích đốt cháy mỡ dư thừa, giúp chuyển đổi hàm lượng đường, tinh bột dư thừa thành năng lượng cần thiết nuôi sống cơ thể:

Ăn Bánh Mì Giảm Cân Không ? Những Sự Thật Về Bánh Mì Bạn Nên Biết

Bánh mì trắng – 79,8 calo, 15,2 gam carbs, 0,7 gam chất xơ, 2,3 gam protein và 1 gam chất béo mỗi lát

Bánh mì nguyên cám – 81,5 calo,

13,8 gam carbs, 1,9 gam chất xơ, 3,9 gam protein và 1,1 gam chất béo mỗi lát

Bánh mì nảy mầm Ezekiel – 80 calo, 15 gam carbs, 3 gam chất xơ, 4 gam protein và 0,5 gam chất béo mỗi lát

Bánh mì lúa mạch đen – 82,6 calo, 15,5 gam carbs, 1,9 gam chất xơ, 2,7 gam protein và 1,1 gam chất béo mỗi lát

Bánh mì ngũ cốc hỗn hợp – 65 calo, 12 gam carbs, 1,7 gam chất xơ, 2,6 gam protein và 0,9 gam chất béo mỗi lát

Như bạn thấy, bánh mì nguyên hạt có hàm lượng protein cao hơn và có nhiều hơn gấp đôi chất xơ của bánh mì trắng. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn . Cả hai loại đều chứa gluten, có thể gây khó khăn cho những người mắc bệnh celiac. Tuy nhiên, chất xơ trong bánh mì nguyên cám được hấp thụ chậm vào máu và ngăn chặn sự thèm ăn.

Giảm cân với bánh mì nguyên hạt

Những đối tượng bao gồm bánh mì nguyên cám trong chế độ ăn uống của họ đã giảm đáng kể lượng mỡ nội tạng và chỉ số khối cơ thể. Những người tiêu thụ bánh mì tinh chế không có thay đổi. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng chế độ ăn bánh mì có thể giúp ngăn ngừa béo bụng , một yếu tố góp phần gây ra kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Năm 2015, Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã công bố một bài tổng quan đánh giá mối quan hệ giữa bánh mì và béo phì. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạn chế bánh mì trắng, không phải bánh mì nguyên hạt, như một phần của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể giúp giảm mỡ bụng và trọng lượng cơ thể .

Cần thêm lý do để đưa bánh mì nguyên cám vào chế độ ăn uống của bạn? Thực phẩm chức năng này có thể làm giảm mức cholesterol của bạn và bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Ngoài ra, nó giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru và có thể ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ cao.

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách điều chỉnh tiêu hóa và cung cấp cho vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn. Hơn nữa, nó làm tăng tần suất đi tiêu, giảm thời gian vận chuyển và giúp cơ thể bạn loại bỏ các hóa chất độc hại.

Tập Gym Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Lưu Ý Khi Ăn Bánh Mì

Bài viết này sẽ làm rõ lợi ích của bánh mì đối với gymer cũng như cách sử dụng loại thực phẩm này sao cho hiệu quả nhất.

1. Những lợi ích của bánh mì đối với người tập gym

Để tìm hiểu xem tập gym có nên ăn bánh mì không, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích của một loại bánh mì rất tốt cho gymer. Đó chính là bánh mì đen. Loại bánh mì này được làm từ 100% bột lúa mạch đen thiên nhiên. Hàm lượng chất xơ của bánh mì đen cao gấp 4 lần so với bánh mì thông thường.

Tập gym có nên ăn bánh mì không?

1.1. Giảm cân cùng với bánh mì

Nếu so sánh với bánh mì trắng, bánh mì đen có lượng calo thấp hơn. Tuy nhiên điểm đặc biệt là chúng giàu chất xơ hơn bánh mì trắng đến 4 lần. Trong 100 gram bánh mì trắng có đến 304 calories. Chỉ số này trong bánh mì đen chỉ là 284 calories. Vì được làm hoàn toàn từ bột lúa mạch đen thiên nhiên nên loại bánh mì này vẫn đủ tinh bột để cơ thể duy trì các hoạt động thường ngày. Vì vậy, ăn bánh mì đen giúp gymer có được cơ thể săn chắc mà vẫn đảm bảo đủ chất.

1.2. Kiểm soát cơn đói nhanh chóng

Thống kê cho thấy những người dùng bánh mì đen trong bữa sáng có khả năng không ăn gì trong suốt 8 tiếng mà không cảm thấy đói. Lý do là bởi vì lúa mạch đen có tác dụng kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Vì vậy bạn không bị quá đói. Trong bánh mì đen còn có thành phần ần tinh bột đối kháng. Dạng carbohydrate này cũng góp phần làm giảm cảm giác đói. Không những vậy nó còn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. Đó là lý do bạn nên ăn bánh mì trước khi tập gym.

1.3. Ổn định đường huyết

Ăn bánh mì giúp bạn ổn định đường huyết

1.4. Bánh mì đen rất giàu chất xơ

Một ổ bánh mì đen nhỏ có hàm lượng chất xơ tương đương với hơn 30% nhu cầu chất xơ của cơ thể trong cả 1 ngày. Như chúng ta đã biết, chất xơ đóng vai trò không thể thiếu trong việc hỗ trợ tiêu hóa cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể. Không những vậy các loại đồ ăn giàu chất xơ còn giúp phòng tránh bệnh tật (tim mạch, ung thư… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với các loại bánh mì khác, chất xơ trong bánh mì đen có tác dụng giúp cơ thể giữ cân, ít tăng cân hơn.

1.5. Ngừa ung thư và tốt cho tim mạch

Bánh mì đen chứa các chất chống ung thư là chất xơ hòa tan và không hòa tan, axit phytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả những chất này đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong đó bánh mì đen đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng vì chúng giàu chất xơ và chất phytonutrient. Bên cạnh đó nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trong khẩu phần ăn tinh bột có ½ là ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đến 30% so với những người còn lại. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn bánh mì khi thắc mắc tập gym có nên ăn bánh mì không.

Bánh mì đen giúp gymer có một trái tim khỏe mạnh

1.6. Hỗ trợ điều hòa gen và ngừa bệnh sỏi mật

Một nghiên cứu gen được tiến hành trên 47 người trung niên có ăn yến mạch, lúa mì, bánh mì, khoai tây hoặc lúa mạch đen, mì ống trong 3 tháng. Kết quả cho thấy những người ăn bánh mì đen và mì ống nguyên hạt có hệ gen với sức chống chọi bệnh tật tốt hơn. Ngoài ra những người này cũng có ít axit mật, làm giảm khả năng hình thành sỏi mật. Điều này được lý giải là do tác dụng của chất xơ không hòa tan trong các loại thực phẩm này.

2. Những lưu ý khi ăn bánh mì đối với gymer

Chỉ ăn bánh mì vào bữa sáng hoặc bữa phụ, không nên dùng để thay thế cơm trong các bữa chính. Đặc biệt bạn không nên ăn bánh mì vào bữa tối vì thói quen này dễ khiến cơ thể bạn bị tăng cân.

Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên chọn bánh mì có mức năng lượng 35 – 40 calo/ lát.

Có thể ăn kèm bánh mì với các món lagu, salad hoặc trái cây để tăng cường khẩu vị và bớt ngán.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi tập gym đó là lượng calo hấp thụ nhỏ hơn lượng calo đốt cháy. Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều bánh mì đen dù cho chúng chứa ít calo đi chăng nữa.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”