Giáo Trình Tập Gym Cho Người Mới / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Maplebear.edu.vn

Giáo Trình Tập Gym Cho Người Gầy

Để có một vóc dáng như ý là điều khó, đối với người gầy lại càng khó hơn. Vậy làm thế nào để có được vóc dáng đẹp cho người gầy?

Trong gia đoạn tham gia lịch tập gym cho người gầy, cơ thể sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết để hỗ trợ cho việc luyện tập. Do đó bạn cần cố gắng nạp nhiều thức ăn và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hơn bình thường.

Hãy thực hiện đúng và đầy đủ các bài tập theo lịch tập gym cho người gầy trong vòng 60 ngày. Kiên trì luyện tập thể dục điều độ có ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả nhận được.

Hạn chế bài tập cardio trong kế hoạch tập gym

Khi lên lịch tập gym, bạn nên giảm số lượng bài tập cardio còn 1 đến 2 lần/tuần. Bạn cũng nên lưu ý rằng tránh tập cardio trùng với những ngày nâng tạ và mỗi buổi tập nên kéo dài khoảng 30 phút.

Thực hiện các bài tập theo phương pháp superset

Trong quá trình luyện tập, bạn kết hợp 2 động tác trong cùng 1 bài tập mà không có thời gian nghỉ giữa các động tác đó. Sau đó bạn nên nghỉ ngơi và thực hiện lần thứ 2. Ngoài ra, hãy cố gắng hoàn thành số hiệp yêu cầu ở từng động tác.

Tập luyện thường xuyên là cách vận động hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn.

Lịch tập gym cho người gầy trong 8 tuần

A1. Squat gánh tạ trên lưng (Barbell Back Squat)

Chân đứng dang rộng bằng vai.

Hai tay cầm chắc thanh tạ ở lưng trên, tránh đặt ở cổ.

Nhấc tạ lên và từ từ ngồi xổm xuống.

Tư thế ngẩng đầu, lưng thẳng.

Hạ thấp người xuống đến khi hông thẳng hàng với đầu gối và chân gập 90 độ.

Đặt mạnh bàn chân xuống sàn để lấy lực đẩy người về tư thế ban đầu.

A2. Kéo xà đơn ngửa tay (Chinup)

B1: Đẩy ngực tạ đôi ghế phẳng (Dumbbel Bench Press)

B2. Kéo một tay với tạ đơn (Dumbbell Single-Arm Row)

C1. Kéo tạ thẳng gập người tại eo (Barbell Straight-Leg Deadlift)

Nắm thanh tạ phía trước với đầu gối hơi bẻ cong.

Hạ thấp thanh tạ xuống ngang đầu gối, mở rộng eo và giữ lưng thẳng

Trở lại vị trí ban đầu.

C2. Xoay cáp (Cable Core Rotation)

Bước đi tạ điền (Dumbbell Farmer’s Walk)

A1. Sumo Deadlift

A2. Một tay nhấc tạ chữ T (One-arm T-bar row)

B1. Squat trước với tạ đòn (Barbell Front Squat)

B1. Squat trước với tạ đòn (Barbell Front Squat)

Đặt cơ thể trên nằm trên ghế, hai chân chạm đất rộng ngang vai.

Nắm chặt thanh tạ ở trên hông và giữ thân thẳng.

Khuỵu đầu gối và hạ thấp hông xuống sàn, sau đó trở lại vị trí ban đầu.

C1. Đẩy tạ tay gần trên ghế (Close-Grip Bench Press)

Nằm ngửa trên ghế phẳng, hai tay cầm chắc thanh tạ.

Từ vị trí bắt đầu, hít sâu và hạ thấp thanh tạ cho đến khi chạm vào phần ngực giữa.

Thở ra, tập trung đẩy thanh tạ về vị trí ban đầu bằng cách dùng lực của cơ ngực.

C2. Gập người chèo tạ đòn (Barbell Bent-Over Row)

Kéo cáp gần mặt (Face Pull)

Tuần 2: Luyện tập toàn bộ động tác A1 – A2 từ ngày 1 đến ngày 3.

Tuần 3: Luyện tập toàn bộ động tác A1 – A2 từ ngày 1 đến ngày 3.

Tuần 4: Luyện tập toàn bộ động tác A1 – A2 từ ngày 1 đến ngày 3.

Tuần 5: Thực hiện nhiều lần nhất có thể trong hiệp cuối sau khi kết thúc superset, đối với các bài tập A1 đến A2 từ ngày 1 đến ngày 3 theo lịch tập gym cho người gầy.

Tuần 6: Thực hiện tương tự tuần 2.

Tuần 7: Thực hiện tương tự tuần 3.

Tuần 8: Thực hiện tương tự tuần 4.

Lộ Trình Tập Gym Cho Người Mới Bắt Đầu

Để đạt được hiểu quả tốt nhất khi bắt đầu tập gym, người tập cần có chuẩn bị đầy đủ về vật chất và tinh thần cũng như có kế hoạch luyện tập cụ thể.

Tập gym cũng giống như những môn thể thao khác, không thể một sớm một chiều có thể đạt hiểu quả ngay mà cần có một bước đệm chuẩn bị, lộ trình dành cho những người mới bắt đầutập gym.

1. Các từ ngữ sử dụng trong tập gym

– Reps: là số lần bạn nâng tạ được trên cùng 1 hạng cân. Ví dụ 60kg/10 Reps bạn phải hiểu là bạn nâng tạ mức 60kg được 10 cái.

– Hiệp: Là số lần bạn chấp hành được Reps. Ví dụ 60kg x 10 Reps x 4 hiệp nghĩa là bạn chấp hành nâng mức tạ 60 kg với 4 hiệp mỗi hiệp 10 cái…

– Nghỉ giữa hiệp: là thời gian nghỉ giữa 2 hiệp trên cùng 1 hạng cân.

– Nghỉ chuyển bài: là thời gian chuyển sang bài khác, nhóm cơ khác.

– Tuần 1 với lịch tập 3 buổi 1 tuần, các bạn có thể tập vào 246 hoặc 357, các bạn sẽ có 1 ngày nghỉ ngơi giúp cơ bắp phục hồi.

Mỗi buổi tập sẽ tập luyện toàn bộ các nhóm cơ chính trên cơ thể với các bài tập cơ bản, được cho là phù hợp nhất với người mới tập. Trước khi bắt đầu tập bất kỳ bài tập nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn động tác và tập thử với tạ nhẹ để đảm bảo thuần thục động tác.

– Tuần thứ 2 sẽ bắt đầu nâng cao hơn 1 chút với 4 buổi 1 tuần và cường độ khó của buổi tập được nâng cao lên 1 chút.

Các nhóm cơ được chia thành 2 phần: các nhóm cơ phần thân trên và các nhóm cơ phần thân dưới. Mỗi nhóm cơ với 2 bài tập. Bài đầu tiên sẽ là các bài Compound, sử dụng nhiều nhóm cơ bổ trợ, bài thứ 2 là các bài Isolation, tập trung phát triển nhóm cơ đó.

– Tuần thứ ba

Đã 2 tuần trôi qua và bạn đã phần nào làm quen được với cách tập luyện cùng tạ. Tuần 3 này cũng sẽ gia tăng thêm áp lực giúp chương trình tập luyện phù hợp hơn theo sự tiến bộ của bạn.

Ở tuần này, buổi tập sẽ bao gồm 1 nhóm cơ lớn chính và 2 nhóm cơ phụ bổ sung.

– Tuần thứ tư

Với tuần này, các bạn có thể bắt đầu làm quen thực sự với 1 buổi tập cường độ vừa phải cho 1 nhóm cơ 1 buổi tập.

Như vậy trong 1 tháng đầu bạn có thể làm quen với việc tập luyện và không cảm thấy chán nản khi tập luyện.

3. Về trang phục

– Luôn mặc quần áo thoáng mát (hè) ấm áp (đông) không nên cởi trần, luôn đi giày thể thao…

– Phòng tập nào cũng có nội quy và bạn nên tôn trọng.

– Trước khi tập ko ăn quá no, không uống rượu, bia, cafe, chất kích thích… khiến bạn không tập được và dẫn đến nhiều tác động tiêu cực.

– Khi tập không nói chuyện, nên tôn trọng thời gian nghỉ giữa các bài tập…

– Luôn dành từ 5 – 10 phút ban đầu cho công tác Warmup – Khởi động cho nóng người và cho cơ bắp và các khớp được bôi trơn tránh chấn thương không đáng có.

4. Giữ vững tinh thần

Trong thời gian đầu luyện tập bạn sẽ cảm thấy đau đớn, những hôm mất ngủ, những cơn co thắt cơ khiến tinh thần luyện tập giảm sút. Chính vì vậy giữ quyết tâm luyện tập vô cùng quan trọng. Lười biếng không dành cho người thành công.

Lịch Tập Gym Cho Người Mới Và Cách Chia Giáo Án

Cách xây dựng lịch tập gym trong tuần

Lịch tập gym 3 buổi 1 tuần

Lịch tập gym 4 buổi 1 tuần

Lịch tập gym 5 buổi 1 tuần

Để sở hữu một thân hình hoàn hảo, thì việc chỉ ăn uống và tập luyện hùng hục trong phòng gym là chưa đủ. Để có một kết quả tốt thì bạn cần tập luyện thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn. Và yếu tố thông minh ở đây…

Chính là một chương trình tập luyện hợp lý. Với một lịch tập tập khoa học, bạn sẽ đạt được kết quả nhanh hơn rất nhiều so với những người chỉ tập theo cảm hứng. Vậy làm sao để tạo ra một giáo án chuẩn nhất ?

Cách xây dựng lịch tập gym trong tuần

Mặc dù để có được một vóc dáng tuyệt vời không cần nhiều thời gian trong phòng gym như nhiều người thường nghĩ. Tuy nhiên, một lịch tập hiệu quả cần đáp ứng một số yếu tố sau.

Thứ nhất, lịch tập đó cần bao gồm 3-6 buổi tập mỗi tuần. Thứ 2, mỗi buổi tập kéo dài từ 25 đến 75 phút. Thứ 3, lịch tập cần bao gồm cả việc tập kháng lực (với tạ) và việc tập cardio.

Như vậy, nếu có thể dành khoảng 4 đến 6 giờ mỗi tuần và 3 đến 6 ngày mỗi tuần để tập luyện, thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng nội dung trong bài viết này. Trong trường hợp không thể, thì bạn nên…

Lịch tập gym 3 buổi 1 tuần

Đối với lịch tập gym 3 buổi 1 tuần, chúng ta có 2 dạng lịch tập tốt nhất, đó là lịch tập Push Pull Legs và lịch tập kết hợp 1 nhóm cơ lớn và 1 vài nhóm cơ nhỏ trong 1 buổi. Push Pull Legs là một lịch tập khá phổ biến.

Lịch tập Push Pull Legs

Đây là một điều khá dễ hiểu, bởi vì chúng đơn giản nhưng lại hiệu quả. Trong ngày thứ nhất của Push Pull Legs, chúng ta sẽ tập các bài có cơ chế đẩy. Hay nói theo một cách khác, chúng ta sẽ tập cơ ngực, vai và tay sau.

Ngày 1: ngực, vai và tay sau

Ngày 2: lưng và tay trước

Ngày 3: chân

Trong ngày thứ 2, chúng ta sẽ tập các bài có cơ chế kéo (cơ lưng và tay trước). Còn trong ngày thứ 3, chúng ta sẽ tập các bài chân đùi. Để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất, bạn nên đặt 1 ngày nghỉ giữa các buổi tập.

Ví dụ, bạn có thể tập vào thứ 2-4-6 và nghỉ trong các ngày còn lại. Hoặc 2 ngày nghỉ giữa buổi “kéo” và buổi tập chân. Ví dụ, bạn có thể tập “đẩy” và “kéo” vào thứ 2-3 sau đó nghỉ 2 ngày và tập chân vào thứ 6.

Làm “tổn thương” cơ đùi sau. Có một điều đáng chú ý là vấn đề đau cơ thường gây ảnh hưởng nhiều hơn cho người mới. Bởi vì họ sẽ trải qua tình trạng đau nhức nhiều hơn một chút so với những người tập tạ trung cấp hoặc nâng cao.

Lịch tập kết hợp nhóm cơ lớn và nhỏ

Lịch tập kết hợp 1 nhóm cơ lớn và 1 vài nhóm cơ nhỏ là 1 trong những lịch tập lâu đời nhất trong giới bodybuilding. Và tính hiệu quả của chúng đã được chứng minh thông qua việc tồn tại bền vững theo thời gian.

Trong ngày đầu tiên của lịch tập này, chúng ta sẽ tập ngực và tay sau. Cơ tay sau được tham gia rất nhiều trong 1 buổi tập ngực của chúng ta. Vì vậy, việc tập cơ tay sau ngay sau các bài ngực là khá hợp lý.

Ngày 1: ngực và tay sau

Ngày 2: lưng và tay trước

Ngày 3: chân và vai

Đối với ngày thứ 2, chúng ta sẽ tập lưng và cơ tay trước. Mối quan hệ giữa cơ lưng và cơ tay trước cũng tương tự như cơ ngực và tay sau. Và đây chính là lý do tại sao chúng thường được kết hợp cùng nhau.

Lịch tập gym 3 buổi nào tốt nhất ?

Chúng ta sẽ không thể kết luận chắc chắn rằng lịch tập nào sẽ tốt hơn. Bởi vì chúng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và tiến trình tập luyện của bạn. Nếu cảm thấy vẫn cần một sự phát triển đáng kể ở ngực và vai…

Bạn nên áp dụng giáo án “ngực và tay sau” (kết hợp nhóm cơ lớn và nhỏ). Việc tập ngực và vai riêng biệt sẽ cho phép bạn tập luyện mỗi nhóm cơ với cường độ cao hơn. Từ đó, giúp tối đa hóa quá trình progressive overload.

Lịch tập gym 4 buổi 1 tuần

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu xong lịch tập 3 buổi 1 tuần. Với những người mới thì đó sẽ là một giáo án tương đối khó khăn. Bởi vì chúng ta sẽ phải tập nhiều nhóm cơ trong cùng một buổi.

Nếu không đủ thể lực để theo lịch 3 buổi, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng một giáo án khác dễ thở hơn một chút. Ví dụ như giáo án 4 buổi 1 tuần. Trong ngày đầu tiên của lịch 4 buổi…

Ngày 1: ngực và tay sau

Ngày 2: lưng và tay trước.

Ngày 3: vai

Ngày 4: chân

Chúng ta sẽ tập ngực và tay sau, tương tự như lịch 3 buổi. Trong ngày thứ 2, chúng ta sẽ tập lưng và cơ tay trước. Còn ngày thứ 3 chúng ta sẽ tập cơ vai. Trong lịch tập gym 4 buổi này…

Cơ vai sẽ có riêng một ngày để rèn luyện, từ đó cho phép chúng thực hiện nhiều công việc hơn để phát triển tương xướng với các bộ phận khác. Điều này sẽ thích hợp với những bạn có cơ vai chưa phát triển tốt.

Đối với ngày thứ 4, chúng ta sẽ tập chân. Các bài tập chân có lẽ là những bài tập nặng nhất và gây kiệt sức lớn nhất. Vì vậy, chúng xứng đáng có riêng 1 ngày để tập luyện. Nếu có thể lực chưa tốt thì lịch tập này sẽ khá phù hợp với bạn.

Tập 1 nhóm cơ 1 lần mỗi tuần có hiệu quả ?

Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau. Bất kể tập luyện với tần suất như thế nào, bạn không thể tập 1 nhóm cơ bắp quá nhiều mỗi tuần trước khi chúng trở nên phản tác dụng.

Nói cách khác, chúng ta không thể ép cơ bắp của mình tập quá nhiều rep mỗi tuần, bởi vì cơ thể sẽ không theo kịp sự phục hồi. Cho dù bạn tập 1 hay 5 buổi cho một nhóm cơ mỗi tuần…

Thì việc tập quá nhiều (volume) vẫn gây ra tình trạng overtraining. Việc tập các nhóm cơ 2-3 lần mỗi tuần hiện hiện đang phổ biến hơn việc tập 1 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng tốt hơn.

Việc tập 1 nhóm cơ 1 tuần hoặc tập riêng lẻ từng nhóm cơ thường mang tiếng xấu là bởi vì một lý do khác. Đó là vì nhiều lịch tập “nhóm cơ riêng lẻ” mang lại hiệu quả rất kém. Các lịch tập này thường mắc các lỗi như sau.

Chúng nhấn mạnh vào các bài tập isolation. Chúng nhấn mạnh vào các chương trình tập nhiều rep, pump cơ thường bao gồm những thứ như: superset, drop set, giant set. Chúng ép chúng ta tra tấn…

Khi tập luyện mỗi nhóm cơ một lần mỗi tuần, với số lượng reps thích hợp trong mỗi buổi tập. Và với sự nhấn mạnh vào các bài tập nặng – compound, chúng ta có thể đạt được những tăng trưởng đáng kể.

Một nghiên cứu của trường Laurentian University (Canada) đã chỉ ra rằng, cường độ tập luyện và tổng volume trong tuần quan trọng hơn nhiều so với tần suất. Như vậy, miễn là chúng ta tác động vào từng nhóm cơ…

Với số lượng reps nặng phù hợp mỗi tuần, thì việc thực hiện chúng trong 1 hay 3 buổi tập sẽ không thay đổi đáng kể kết quả của bạn. Mặc dù vậy, việc tập riêng lẻ từng nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho…

Những người nâng tạ trung cấp hoặc nâng cao (lâu năm). Bởi vì chúng cho phép chúng ta tối đa hóa áp lực lên mỗi nhóm cơ. Như bạn có thể thấy, việc tập các nhóm cơ 2 hoặc 3 lần mỗi tuần có nghĩa là chúng ta sẽ phải…

Kết hợp các nhóm cơ chính trong cùng 1 buổi tập. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng lịch push pull legs và lặp lại hai lần mỗi tuần (6 ngày 1 tuần) hoặc gom các bài tập thành các buổi tập thân trên và thân dưới…

Sau đó lặp lại trong suốt 1 tuần. Với cách tập này, một khi bạn xây dựng được một lượng sức mạnh tương đối trong các bài đẩy, kéo và squat, thì những buổi tập kết hợp đó sẽ trở nên rất khó khăn.

Khi đó, bạn sẽ không thể tập các nhóm cơ chính (lớn) với cùng cường độ như khi tập riêng lẻ. Ví dụ, nếu chúng ta tập squat và deadlift với tạ nặng trong cùng một buổi tập, hiệu suất của bài tập xếp thứ hai sẽ bị ảnh hưởng.

Và điều này có nghĩa là quá trình progressive overload sẽ kém hơn, từ đó làm giảm khả năng tăng cơ trong dài hạn. Ở một khía cạnh khác, lịch tập full-body thậm chí còn nặng hơn rất nhiều.

Chúng là một lựa chọn khả thi cho người mới nhưng lại cực kỳ khó chịu một khi bạn đã đã có kinh nghiệm tập luyện (tập nặng hơn). Không chỉ vậy, nhiều người còn gặp phải các vấn đề trong việc…

Sắp xếp buổi tập đối với các chương trình yêu cầu họ phải tập các nhóm cơ 2-3 lần mỗi tuần. Hầu hết các chương trình được thiết kế tốt, đều yêu cầu chúng ta phải thay đổi ngày tập luyện mỗi tuần.

Điều này sẽ phù hợp nếu bạn chỉ mới 20 tuổi hoặc nhỏ hơn. Bởi vì bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không cần lo nghĩ về cuộc sống. Tuy nhiên, với phần lớn những người phải tập luyện…

Dưới áp lực của công việc, gia đình và nghĩa vụ xã hội thì lịch tập này sẽ không phù hợp. Vì vậy, mặc dù không hạ thấp lịch tập rèn luyện các nhóm cơ nhiều lần trong tuần. Nhưng chúng ta sẽ không đề cập đến chúng trong bài viết này.

Lịch tập gym 5 buổi 1 tuần

Trong lịch tập gym 5 buổi 1 tuần, chúng ta sẽ tập mỗi nhóm cơ trong 1 ngày riêng biệt. Trong đó, từ ngày 1 đến ngày 5, chúng ta sẽ tập luyện các nhóm cơ với thứ tự lần lượt như sau: ngực, lưng, tay, vai, chân.

Đây là lịch tập mà có thể bạn sẽ yêu thích để tối đa hóa sự phát triển cơ bắp và sức mạnh. Trong đó, mỗi buổi tập mất khoảng 45 phút, mỗi nhóm cơ được kích thích tối đa, cơ bắp và…

Hệ thần kinh trung ương (CNS) có đủ thời gian để phục hồi. Và chúng phù hợp hoàn hảo với hầu hết lịch trình của mọi người (từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần nghỉ). Bên cạnh đó, lịch 5 ngày còn…

Cho phép chúng ta thêm một số set bổ sung cho các nhóm cơ còn yếu. Ví dụ, nếu có cơ ngực kém phát triển, bạn có thể thêm 3 set incline bench press vào ngày 4, thực hiện trước khi tập vai.

Mặt khác, với những cô gái đang tập trung vào việc cải thiện mông và chân, họ có thể thêm 3 set squat vào ngày 2, thực hiện sau khi deadlift, và 3 set hip thrust vào ngày 5, thực hiện sau khi tập chân.

Giáo Án Bài Tập Cho Người Mới Tập Gym Đúng Kỹ Thuật Không Bị Chấn Thương

Trong quá trình tập luyện bạn sẽ thường được những người đi trước nhắc là dùng “60% sức” hoặc “80% sức”. Điều đó có nghĩa là nhắc bạn đến mức tạ mà bạn cần phải tập. Số % sức tương ứng với khối lượng của tạ. 60% sức tương ứng với mức tạ là 60kg, tương tự như thế thì 80% sức chính là 80kg.

Đối với các bài tập gym nữ cho người mới bắt đầu, thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm bài viết nữ tập tạ tay bao nhiêu kg để có mức tạ phù hợp với mình nhất

Số bạn nâng tạ cùng 1 hạng cân. Ví dụ 50/15 Reps nghĩa là bạn cần phải nâng 15 lần mức tạ 50kg.

Còn đối với những bạn mà không có thời gian đến phòng tập để tập tạ thì có thể tham khảo cách tập cơ bắp tay không cần tạ, để thân hình bạn rất cân đối, săn chắc.

Chính là số lần bạn thực hiện được reps. Ví dụ 50kg/10 reps/4 hiệp nghĩa là bạn nâng tạ 50kg với với 4 hiệp, mỗi hiệp 10 cái.

Để có được sức thực hiện những lần nâng tạ, những bài tập này thì các bạn cũng phải bổ sung thêm whey đều đặn hàng ngày cho mình.

Là thời gian nghỉ 2 hiệp trên cùng 1 hạng cân

Là thời gian để bạn chuyển sang bài khác, nhóm cơ khác.

Các bài tập cho người mới tập gym

Để có được các bài tập cho người mới tập gym thì trước tiên bạn phải biết được trong tập gym gồm những nhóm cơ nào, từ đó sẽ có các bài tập cho từng nhóm cơ đó.

Các bài tập cho người mới tập gym theo từng nhóm cơ có kèm video

Lịch tập gym giảm cân cho nam, nữ và cho người gầy

Ngoài việc nắm được các bài tập cho người mới tập gym ở bên trên thì các bạn cũng cần phải biết lịch tập gym giảm tại nhà, lịch tập gym giảm cân, tăng cơ cho nam nữ thì mới đạt được kết quả tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin hướng dẫn tập gym đúng cách ở trên các bạn đã có được những bài tập cho người mới tập gym, cũng như lịch trình tập gym phù hợp bản thân của mình nhất.