Tăng Cân Khi Mang Bầu / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Maplebear.edu.vn

Học Cách Tăng Ít Cân Trong Khi Mang Bầu

Coi Chừng 4 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Sắp Tăng Cân, Cần Điều Chỉnh Lại Ngay Trước Khi Quá Muộn

Giải Tỏa Những Lo Lắng Khi Sắp Đến Ngày Sinh Cho Mẹ Bầu

Mức Tăng Cân Chuẩn Khoa Học Cho Mẹ Bầu Trong Từng Tháng Thai Kỳ Để Mẹ Thon Gọn Mà Con Vẫn Khỏe Mạnh, Mũm Mĩm

Bảng Tăng Cân Chuẩn Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Trong Thai Kỳ Đầy Đủ Và Theo Công Bố Của Who

7 Nguyên Nhân Tiềm Ẩn Đằng Sau Chứng Khó Thở Của Bạn

Nhiều bà mẹ trẻ cho rằng khi mang thai số cân nặng tăng lên của mỗi người phụ thuộc nhiều vào thể trạng và cơ địa của từng người. Nhưng thực tế cho thấy, các mẹ có thể kiểm soát được mức độ tăng cân dựa trên việc ăn uống khoa học và rèn luyện hợp lý.

Chỉ tăng 8 kg trong quá trình mang thai

Chị Lê Thanh Hằng (diễn viên múa, hiện đang sinh sống và làm việc ở Thái Nguyên) đã trải qua hai lần sinh nở song lần mang bầu nào chỉ cũng chỉ tăng đúng 8kg. Chị Hằng tâm sự: “Nhiều người nghĩ do công việc của mình coi trọng vóc dáng nên mình mới phải kiểm soát cân nặng khi mang thai song mình nghĩ rằng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tăng cân nhiều không có nghĩa là càng khỏe mạnh. Trái lại, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng vừa giúp thai nhi hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất cần thiết, vừa giúp mẹ không cảm thấy nặng nề vì bị tăng cân quá nhiều. Không những vậy, tăng cân vừa đủ còn giúp chị em sau khi sinh nhanh chóng lấy lại dáng, không phải đau đầu, khổ tâm vì bị xấu đi sau mỗi lần mang thai”.

Với suy nghĩ như vậy nên cả hai lần mang thai, chị Hằng đều chỉ tăng đúng 8kg. Chia sẻ về cách ăn uống để “vào con mà ít vào mẹ”, chị Hằng cho biết: “Hai lần mang thai, mình đều để ý đến việc tiêu thụ tinh bột. Thường thì mỗi bữa mình chỉ ăn khoảng 1 bát cơm thôi và chia nhỏ các bữa để không cảm thấy bị đói. Ngoài ra, mình tăng cường uống sữa bầu, ăn thêm khoai lang, các loại đậu, các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, hải sản…”.

Tăng cân đều và không nhiều suốt cả thai kỳ nên cả hai lần mang bầu, chị Thanh Hằng đều vẫn đi diễn, đi múa cho đến tháng thứ 6 của thai kỳ mà hầu hết mọi người đều không hay biết chị đang mang thai.

Ngoài duy trì chế độ ăn uống khoa học thì vận động nhẹ nhàng cũng là một cách giúp bà mẹ 2 con này kiểm soát tốt cân nặng trong quá trình mang thai. Rất may mắn là chị không bị ốm nghén nhiều nên mang thai khoảng 2 tháng, chị đã bắt đầu đi bộ đều đặn mỗi ngày 30 phút. Đồng thời, những lúc rảnh rỗi, chị thường tập các bài tập thể dục dành riêng cho bà bầu dựa trên các clip được hướng dẫn ở trên mạng.

Theo chị, việc đi bộ và tập luyện sẽ giúp cho máu lưu thông trong cơ thể tốt, tránh được nguy cơ bị phù nề, tâm trạng cũng thư thái, không bị mệt mỏi. Và một tác dụng khác mà ít bà bầu nào nghĩ tới đó là việc luyện tập cũng giúp cho da đàn hồi tốt hơn nên khả năng bị rạn da khi mang bầu cũng thấp.

1 tháng sau sinh cân nặng đã trở về vạch xuất phát

Vì kiểm soát được cân nặng mà hai lần trải qua thai kỳ của chị Thanh Hằng đều hết sức nhẹ nhàng: không ốm nghén nhiều, không rạn da, ít mệt mỏi, căng thẳng… Sau khi sinh, chỉ 1 tháng chị đã về lại được đúng “xuất phát điểm” và cơ thể không khác lúc chưa mang thai là mấy.

Gặp chị Hằng ở thời điểm hiện tại, khi chị mới sinh bé thứ 2 được khoảng 6 tháng, thân hình thanh mảnh, làn da trắng hồng, ít ai nghĩ rằng chị đã từng trải qua 2 lần vượt cạn. Hỏi về bí quyết chăm sóc bản thân của mình, bà mẹ 2 con tâm sự: “Đúng là sau sinh, mình về dáng rất nhanh. Tuy nhiên, dù ít dù nhiều quá trình mang thai và sinh nở cũng ảnh hưởng tới da dẻ, sức khỏe của bạn. Mình cũng vậy. Thế nên ngay từ lúc mang thai, khi bụng bắt đầu phát triển nhanh, mình thường bôi kem rạn da đều đặn hàng ngày, kết hợp với tập luyện, ăn uống khoa học.

Sau khi sinh, mình tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng ít tinh bột, tập luyện mỗi ngày 30 phút cho cơ thể săn chắc trở lại, uống nhiều nước giúp tăng độ ẩm, chống lão hóa cho da. Ăn nhiều rau xanh, tăng cường uống các loại nước cam, nước ép cà rốt… cũng là một cách chăm sóc da rất hiệu quả. Đặc biệt, mỗi khi đi ra ngoài, mình luôn chú trọng bôi kem chống nắng đầy đủ, đeo kính mát…

Với vòng hai, ngay sau khi sinh khoảng 1 tuần, mình đã áp dụng đắp bột nghệ với sữa chua. Với những vùng da bị thâm và rạn (dù không nhiều), mình tích cực dùng bã cafe trộn với sữa tươi massage đều đặn, hiệu quả giảm rạn rõ rệt. Sau mỗi lần tắm, mình dùng gừng và nghệ hạ thổ trộn với rượu bôi khắp người. Đây là phương pháp dân gian giúp các bà đẻ nhanh chóng lấy lại làn da trắng hồng, lại có tác dụng giúp lưu thông máu, tránh được hậu sản”.

Bà Đẻ Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai To Tăng Cân Đều Và Tốt Nhất?

Mẹo Để Bà Bầu Tăng Cân Ít Mà Thai Nhi Vẫn Khỏe Mạnh

Gợi Ý Cách Ăn Để Bà Bầu Ít Tăng Cân Mà Con Vẫn Khỏe Mạnh

Bà Bầu Nên Ăn Những Gì Để Tăng Cân Hợp Lý Nhất

Dinh Dưỡng Và Thực Đơn Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ Để Con Khỏe, Mẹ Không Tăng Cân

Ăn Gì Để Không Tăng Cân Khi Mang Thai Cho Bà Bầu

Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân, Thai Vẫn Khoẻ Mạnh

Cần Kiêng Thực Phẩm Nào Khi Mang Thai Để Không Tăng Cân Vùn Vụt?

Biểu Đồ Tăng Cân Chuẩn Cho Bà Bầu & Thai Nhi

Biểu Đồ Tăng Cân Của Bà Bầu: Tăng Thế Nào Là Vừa Mà Thai Nhi Vẫn Phát Triển Tốt?

Biểu Đồ Tăng Cân Chuẩn Cho Bà Bầu+ Thai Nhi Theo Tháng 2022 Who Công Bố

Theo những chuyên gia về sinh sản thì việc bà bầu ăn uống theo thực đơn khoa học thì thai nhi sẽ phát triển một cách hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Việc tăng cân quá mức trong quá trình mang thai sẽ có thể khiến cho những mẹ bầu phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra nó còn gây mất tính thẩm mỹ, vì việc tâng cân quá nhiều sẽ khiến cho chị em cảm thấy thiếu tự tin sau khi sinh, vì vóc dáng sẽ bị thay đổi một cách nhanh chóng. Chính vì điều đó ngay từ tháng đầu tiên mang thai các mẹ bầu hãy lên kế hoạch về thực đơn khoa học. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các mẹ bầu bí quyết ăn gì để không tăng cân khi mang thai hãy đọc và áp dụng.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho bà bầu thì việc ăn no và chỉ ăn 3 bữa 1 ngày sẽ làm tăng cân nhanh chóng. Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính thì các mẹ bầu hãy thay thành 3 chính 3 phụ để hấp thụ những dưỡng chất đầy đủ mà không sợ tăng cân. Ngoài ra chế độ ăn này còn cung cấp cho thai nhi những dưỡng chất suốt cả ngày, giúp mẹ bầu luôn nạp đủ calo và giảm lượng đường trong máu. Nó còn giúp mẹ bầu khắc phục được tình trạng kén ăn, nghẹn trong những tháng đầu. Đây là bí quyết giúp mẹ bầu trả lời: ăn gì để không tăng cân khi mang thai ?

Sử dụng đa dạng thực phẩm

Ăn gì để không tăng cân khi mang thai luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm. Để thực hiện điều nay àm vẫn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi phát triển, thì việc đa dạng thực phẩm là vô cùng cần thiết. Chứ không chỉ hạn chế tinh bột và ăn nhiều rau như thế thai nhi sẽ thừa chất nay và thiếu chất kia, không tốt cho sự phát triển của con.

Giai đoạn này là khoảng thời gian các mẹ bầu thay đổi hoccmon làm cho có cảm giác nhanh đói hơn bình thường. Chính điều đó mà mẹ bàu phải bỏ ngay những thói quen ăn nhanh, vừa ăn vừa làm việc khác. Để có cho mình cảm giác lo lâu thì hãy thực hiện việc nhai kỹ, ăn chậm.

Uống đủ nước tránh những loại nước có ga, rượu, bia

Xem Thêm: cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

Tăng Cân Quá Nhiều Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không Và Làm Sao Để Hạn Chế

Tăng Cân Nhiều Khi Mang Thai, Lợi Bất Cập Hại Cho Mẹ Bầu

Mẹ Bầu Tăng Cân Nhiều Phải Làm Sao Để Giảm Tình Trạng Tăng Cân Quá Mức Khi Mang Thai ?

Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Phải Làm Thế Nào?

Mang Thai Sinh Đôi, Sinh Ba Cần Chú Ý Điều Gì?

Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Đủ? Cân Nặng Của Mẹ Bầu Khi Mang Thai?

Tăng Cân Như Thế Nào Khi Mang Thai Là Hợp Lý

Mang Thai Tháng Thứ 4 Không Tăng Cân Có Nguy Hiểm Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi Không

Mang Thai Tháng Thứ 4 Mà Không Tăng Cân: Tốt Hay Không?

Mang Thai Tháng Thứ 4 Không Tăng Cân Có Tốt Hay Không?

Mang Thai Tháng Thứ 4 Tăng Bao Nhiêu Cân Thì Tốt?

Bà bầu tăng cân như thế nào là đủ? Cân nặng của mẹ bầu khi mang thai? Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là đủ? Mặc dù bạn cần thêm năng lượng song trong thai kỳ bạn không nhất thiết phải “ăn cho hai người”. Trung bình một phụ nữ mang thai chỉ cần nạp thêm 300 calo so với những ngày trước khi mang thai là đủ. 300 calo mỗi ngày giúp bạn luôn có đủ trọng lượng trong suốt quá trình thai nghén của mình….

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là đủ?

Theo các chuyên gia y tế thì nên tăng từ 11 – 15 kg so với trước khi mang thai. Nếu bạn quá gầy và thiếu cân (BMI <18) thì bạn cần tăng thêm 12 -18kg trong suốt thai kỳ. Nếu có cân nặng bình thường (18 25) thì bạn chỉ cần tăng thêm 7 -11 kg trong đó những phụ nữ béo phì chỉ nên tăng khoảng 7 kg trong suốt thai kỳ. Nếu mang thai đôi thì bạn cần tang thêm 16 -20 kg trong suốt thai kỳ.

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của con. Hãy lắng nghe cơ thể mình và dừng lại khi cảm thấy đủ. Hãy nghĩ rằng cơn đói đã được thỏa mãn và bạn không cần phải ăn thêm quá nhiều nữa. Tránh không bỏ bữa, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói ngấu nghiến, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và mất năng lượng.

Cân nặng của mẹ trong từng giai đoạn mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ (tính từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), mẹ nên tăng khoảng 450 – 700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5 kg trong cả 3 tháng này. Lúc này bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Với thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ khoảng 18g và dài 6,5cm lúc này thì hầu hết các mẹ đều chưa cảm nhận được sự thay đổi trọng lượng của con. Hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều cũng như quá sớm các dưỡng chất trong 3 tháng đầu. Trong 13 tuần tiếp theo (3 tháng giữa) mẹ bầu sẽ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 5 – 6,5 kg trong 3 tháng này. Lúc này mẹ bầu cần thêm 300 calo mỗi ngày (tương đương với một ly nước cam, cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Thai nhi trong 3 tháng này có xu hướng tăng từ từ qua từng tuần một cách rõ rệt. Thông thường đến tuần thứ 24, bé sẽ nặng khoảng 573 kg và dài tầm 33 cm. 3 tháng cuối cùng: Từ tuần thứ 26 trở đi, đa phần lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn của mình và ăn một cách thường xuyên hơn. Trọng lượng của mẹ đến tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36 -38 sẽ là 12 -13 kg ( so với cân nặng trước khi mang thai). Nếu giữ được cân nặng dưới 13kg thì sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ dễ dàng trở lại cân nặng ban đầu hơn. Ở giai đoạn này bé sẽ nặng khoảng 900g – 1kg và dài khoảng 37 cm. Ở tuần 40 – 41 của thai kỳ các mẹ có thể sẽ bị sụt cân một chút nhưng số này nhìn chung là không đáng kể. Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì cơ thể mẹ sắp trải quan giai đoạn vượt cạn khó khăn. Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, các động vật khác, cá và các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo và ngũ cốc. Chúng sẽ giúp bạn trữ năng lượng để trải qua giai đoạn vượt cạn một cách nhẹ nhàng nhất. Trong những tuần cuối cùng thì chỉ số lý tưởng của con là 3 – 4 kg và dài khoảng 51 cm.

Nếu cân nặng của tôi vượt quá tiêu chuẩn cho phép, tôi có nên tìm cách giảm cân ngay trong thai kỳ không? Nếu bạn béo phì trong thai kỳ, có thể bác sĩ của bạn sẽ muốn bạn giảm cân. Song hãy nhớ rằng bạn chỉ được chỉ định giảm cân khi bác sĩ yêu cầu bạn thế, bởi trong hầu hết các trường hợp phụ nữ không nên cố giảm cân hay có một chế độ dinh dưỡng khác trong suốt thai kỳ của mình.

Quan niệm ăn cho 2 người có đúng?

Quan niệm cho rằng bà bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Trên thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà còn gây những rắc rối cho cả mẹ và con. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể. Hầu hết các bà bầu chỉ cần tăng khoảng 10% lượng calorie nạp vào cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ phải bổ sung 420 calorie/ngày (tương đương với 1 cốc sữa gầy) trong tam cá nguyệt đầu tiên ; 1050 calorie/ngày (tương đương với một chút các loại hạt khô và vài lát hoa quả) trong tam cá nguyệt thứ 2; 1255 calorie/ngày (tương đương với vài loại quả và 1 lát bánh mì) trong tam cá nguyệt thứ 3.

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu mất 9 tháng để tăng cân thì cũng cần từng ấy thời gian để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ giảm cân rất nhanh và lại trở về hình dáng thon gọn ban đầu chỉ trong vài tuần sau sinh trong khi có những người phải mất nhiều thời gian hơn. Nguyên tắc giảm cân trước và sau sinh đều giống nhau, đó là ăn vào càng nhiều thì càng phải hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng. Cần phải chú ý đến khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày để tiêu hao phần cân nặng dư thừa.

Thời gian mang thai không phải là thời điểm lí tưởng để ăn kiêng. Việc hạn chế lượng calorie vào cơ thể mẹ sẽ dẫn đến thiếu/suy dinh dưỡng cho thai nhi, và tất nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Việc mẹ ăn kiêng trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ tử vong hoặc nhẹ cân của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh sau sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và mất nguồn năng lượng cần cho cơ thể.

Ăn 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Ăn vặt bằng những đồ ăn có thể dễ dàng mang theo như nho khô, bánh quy, trái cây khô, kem hoặc sữa chua. Khi ăn đồ ăn nhanh hãy chọn những loại thực phẩm ít dầu mỡ, chất béo ví dụ như một miếng thịt gà nhưng là phần ức gà kết hợp với cà chua và rau diếp (tuyệt đối không nên sử dụng kèm với sốt mayonaise) hoặc với salad. Tránh những thực phẩm như khoai tây chiên, phô mai que…. Không nên uống quá nhiều sữa. Đương nhiên là bạn cần phải có đầy đủ canxi và nguồn canxi không nhỏ đến từ sữa nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tiêu phụ quá nhiều sữa cho cơ thể. Chính vì tiêu thụ quá nhiều sữa sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân. Hạn chế cho thêm muối vào thức ăn khi nấu, muối sẽ khiến cơ thể bạn bị giữ nước. Sử dụng các chất béo thay thế. Tập thể dục. Luyện tập ở mức độ vừa phải trong thai kỳ cũng giúp bạn đốt cháy calo. Đi bộ hoặc bơi thường được cho là lựa chọn khá an toàn cho phụ nữ trong thai kỳ. Trước khi bắt đầu lựa chọn cho mình một môn thể thao nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Ăn uống một cách lành mạnh. Những loại thực phẩm chiên, nướng trong dầu hoặc bơ sẽ khiến bạn thu nạp nhiều chất béo vào cơ thể hơn. Thay vào đó hãy sử dụng các cách nấu ăn khiến cho lượng dầu mỡ càng ít thu nạp vào cơ thể càng tốt. Giới hạn đồ ngọt. Bánh quy, kẹo, bánh rán, mật ong, khoai tây chiên… chứa rất ít dinh dưỡng. Hãy cố gắng không ăn quá thường xuyên những loại thực phẩm này. Thay vào đó thay thế bằng trái cây tươi, sữa chua không đường.

Mức tăng cân chuẩn nhất cho phụ nữ khi mang thai:

Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 – 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 – 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua… Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên phải chú ý chế độ ăn cho bà mẹ có thai. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000kcal tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285kcal. Vì vậy phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không nên chỉ ăn quà vặt hoặc nước giải khát không có năng lượng.

Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (1977): khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C. Tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Nếu tăng dưới 3 kg trong quý giữa của thai kỳ thì nghĩa là bạn cần bồi dưỡng thêm.

Tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời. Nhu cầu năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ có thai là 2.550 kcal, nhiều hơn khi không có thai 350 kcal. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, bà mẹ có thể ăn thêm cơm (chỉ cần ăn thêm 2 bát mỗi ngày là đủ đưa vào cơ thể thêm 300 kcal), hoặc thêm củ khoai, bắp ngô, quả trứng, đậu, vừng, lạc, hoa quả… Nếu có điều kiện, ăn thêm thịt, cá, sữa…

Tóm lại: Mỗi người phụ nữ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời. Thông thường, một người phụ nữ chỉ nên tăng 10-15 kg trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp mang đa thai hoặc có các biến chứng thai kỳ thì có thể sẽ tăng hơn. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều bà bầu sẽ tăng cân nhẹ, nhưng cũng có người bị sụt cân. Ốm nghén cộng với việc thay đổi trong khẩu phần ăn có thể sẽ làm sụt một vài kg. Tuy nhiên, 2 tam cá nguyệt tiếp theo, hầu hết các bà bầu đều dần dần lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân.

Mẹ – Bé – Tags: bà bầu tăng cân

Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý Trong Khi Mang Thai

Mẹo Hay Giúp Bà Bầu Tăng Cân Ít Đúng Chuẩn Khoa Học Khi Mang Thai

Làm Sao Để Tăng Cân Khi Mang Thai Một Cách Khoa Học Và Cân Đối?

Chế Độ Ăn Uống Khoa Học, Tăng Cân Hợp Lý Khi Mang Thai

Mẹ Bầu Cần Tăng Bao Nhiêu Ký Trong Suốt Thai Kỳ Để Đảm Bảo Cho Bé Cưng Phát Triển Tốt?

Tăng Cân Ít Khi Mang Bầu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không

Mẹ Tăng Cân Ít Khi Mang Thai, Sẽ Ảnh Hưởng Tới Bé Thế Nào?

Bà Bầu Ít Tăng Cân Có Nguy Hiểm Cho Thai Nhi? Nên Tăng Bao Nhiêu Kg Là Đủ?

Mức Tăng Cân Chuẩn Khi Mang Thai

Đạt Cân Nặng Chuẩn Khi Mang Thai Có Thực Sự Đơn Giản

Tăng Cân Khi Mang Thai Như Thế Nào Là Chuẩn

Mức tăng cân hợp lý dành cho thai phụ là 10-14kg, chia đều làm 3 giai đoạn: Quý I, tăng không đáng kể, khoảng 1-2kg; Quý II, tăng khoảng 5-6kg; Quý III, tăng khoảng 6-7kg.

Nếu từ quý II trở đi, mỗi tháng bạn chỉ tăng dưới 3-4kg thì gọi là mức tăng cân ít. Nguyên nhân phần nhiều là do bạn mắc bệnh hoặc chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.

Những rắc rối khi thai phụ tăng cân ít

Nếu tăng cân ít, bạn còn dễ phải đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm. Nếu không chuyển dạ sớm thì bé cũng dễ bị nhẹ cân sau khi chào đời. Điều này kéo theo hàng loạt rắc rối về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc ở bé sau này.

Ăn uống như thế nào để tăng cân đủ trong thai kỳ

Các bữa chính trong ngày của bạn nên có đủ các nhóm: chất đạm, chất béo, vitamin, chất xơ. Bạn nên sử dụng thêm 2-3 bữa phụ hàng ngày là bánh mỳ, bánh ngọt, sữa, hoa quả tươi… Thực phẩm phải đáp ứng độ an toàn, tươi ngon trước khi được chế biến. Nhóm thực phẩm bán sẵn như sữa hộp, sữa tươi, bánh quy… phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng.

Bạn nên đa dạng dinh dưỡng để kích thích sự ngon miệng và khiến việc tiêu hóa thức ăn được thuận lợi. Nhiều nghiên cứu chứng minh, sữa là nguồn chất quý giá cho phụ nữ mang thai và các bé. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên uống sữa hàng ngày vì sữa có chứa chất béo, đạm, đường, vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể. Bạn nên uống đủ nước để việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt. Nước còn giúp bạn đào thải chất căn bã tích tụ trong cơ thể.

7 loại thức ăn nhanh có lợi cho bà bầu

Sữa chua. Một hộp sữa chua mỗi ngày cung cấp cho bạn khoảng 20% lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua cũng giàu vitamin, lại kích thích men đường ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt.

Nho khô. 30g nho khô có chứa khoảng 2g chất xơ, đáp ứng 4% lượng chất sắt cần thiết cho thai phụ trong ngày.

Nước ép carrot. Chứa nhiều vitamin A và chất xơ. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên uống 3 cốc nước ép carrot.

Sữa đậu nành. Giàu canxi và vitamin D nên cũng rất hữu ích cho thai phụ. Một hộp sữa đậu nành có khả năng đáp ứng 1/3 nhu cầu canxi và vitamin D hàng ngày cho bạn.

Một đĩa hoa quả tươi dưới 4 loại. Giúp bạn ngon miệng lại có tác dụng cung cấp chất xơ, nước và vitamin.

Bánh mỳ, bánh ngọt. Có chức năng đảm bảo đủ độ tinh bột khi bạn đói bụng nhưng bạn không nên ăn nhiều để tránh bị đầy bụng, khó dung nạp dinh dưỡng trong bữa chính.

Nước cam. Một cốc nước cam mỗi ngày đáp ứng 15% chất sắt và khoảng 10% nhu cầu canxi cho bạn.

2 loại thức ăn nhanh nên hạn chế

Mỳ gói. Nhiều muối, nhiều chất béo và ít vitamin.

Nước ngọt. Nhiều đường và kalo khiến bạn nhanh có cảm giác “no ảo”.

Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Và Khỏe Mạnh?

Mẹ Việt Ở Đức Bầu Bí Không Tăng Cân Nào Nhưng Sinh Con Vẫn Khỏe Mạnh, Đẻ Xong Về Dáng Ngay Lập Tức

Bí Quyết Sinh Con Trai Gái Theo Ý Muốn Của Người Xưa Hiệu Quả

5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Cho Bà Bầu Đúng Chuẩn Theo Tư Vấn Từ Bác Sĩ

5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Đúng Chuẩn Khoa Học Cho Bà Bầu

🌟 Home
🌟 Top