Tăng Cân Phụ Nữ Có Thai / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Maplebear.edu.vn

Phụ Nữ Có Thai Nên Ăn Gì?

Thai nhi: khoảng 3,6 kg

Nhau thai: 1-1,5 kg

Nước ối: 1-1,5 kg

Ngực: 1-1,5 kg

Lưu lượng máu: khoảng 1,8 kg

Chất béo: 2,2-4 kg

Tử cung lớn hơn: 1-2,2 kg

Vậy, tổng số cân tăng trong quá trình mang thai của mẹ bầu dao động: 11-15 kg

Tăng thêm 15g chất đạm/ngày. Trong đó, mẹ nên ưu tiên đạm động vật gồm sữa, thịt, trứng, thủy hải sản như tôm, cua, cá , ốc. Đạm thực vật cũng không nên bỏ qua như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu,… Trong những loại thực phẩm này còn chứa cả chất béo, vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và tăng lượng thức ăn, chú ý tăng cường món giàu đạm, kẽm, sắt, vitamin A, C, canxi.

Ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm theo 4 nhóm.

Tăng cường nạp thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, các loại rau có màu xanh đậm… Một số thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, cá nhỏ (ăn cả xương), cua, ốc, hạt vừng…

Mỗi tuần nên ăn cá ít nhất 3-4 lần để bổ sung các axít béo thiết yếu giúp phát triển trí não thai nhi.

Chú ý ăn đủ rau xanh, ngày 400-600 g để tránh táo bón. Bổ sung quả chín để cung cấp vitamin.

Không nên dùng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, chè đặc, ớt, hạt tiêu, giấm….

Nên ăn nhạt, bớt muối nhất là những bà mẹ bị phù thận để giảm phù và tai biến khi sinh.

Uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày để phòng thiếu máu thiếu sắt, uống cho đến sau khi sinh 1 tháng. Chú ý khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp hấp thu sắt 100%.

Lượng canxi cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai là 800-1.000 mg một ngày.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp hấp thu các khoáng chất như canxi, phốt pho.

Mẹ cũng nên dành thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt hoặc bổ sung vitamin D hàng ngày.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Medonthan (Tổng hợp)

Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?

Mang thai tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Bắt đầu tuần thứ 26 của thai kì trở đi, bé yêu sẽ tăng 30g mỗi ngày trong bụng mẹ. Bởi vì vậy bé cần rất nhiều năng lượng , đó cũng là lý do vì sao mẹ cần phải cung cấp nhiều năng lượng kể cả những bé đang dư thừa cân nặng.

Vậy phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ? Mỗi chị em khi mang bầu sẽ có cân nặng không giống nhau, tuy nhiên bé có trọng lượng khoảng 3,2 kg là hoàn hảo nhất. Trong đó các chị em mang thai có thể có cân nặng như sau:

Dịch ối trọng lượng khoảng 900g.

Đối với nhau thai nặng khoảng 500g – 900g.

Tử cung của người mẹ tăng 900g.

Thể tích máu được gia tăng khoảng 1.400g.

Sự phì đại tuyến vú 500g.

Mỡ trong cơ thể 2.300g.

Mô và dịch trong cơ thể 1.800g.

Cân nặng hợp lý mà người mẹ nên tăng

Phụ nữ mang thai nên chú ý tăng cân nặng từ 11,3kg tới 16kg. Tuy nhiên nếu một số chị em thiếu cân nặng trước khi mang thai, vậy nên tăng 12,7 kg tới 18,3 kg. Nếu trong trường hợp các chị em có cân nặng dư thừa trước khi mang bầu chỉ nên tăng 7kg – 11,3kg. Người có thai đôi nên tăng 16kg – 20,5kg.

Khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống, cung cấp chất dinh dưỡng với kế hoạch cụ thể để tăng cân hợp lý nhất như: 3 tháng đầu nên tăng 1kg, 3 tháng sau 5kg và 3 tháng cuối nên tăng khoảng 6kg. Tuy nhiên có một số chị em tăng ít cân trong 3 tháng đầu thai kì bởi nghén nhiều.

Trong khoảng 3 tháng giữa và cuối của thai kì, cân nặng trung bình cần tăng là 0,3kg tới 0,5kg/tuần. Trong khoảng tuần thứ 13 khi mang thai thì hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, nó tác động làm kích thích sự thèm ăn của mẹ. Vì thế mà khiến nhiều mẹ có cảm giác thèm ăn các đồ ngọt, chua, hay còn cả vữa tường, đất,…

Khi có thai, chị em nên chú ý tới việc cung cấp thức ăn cùng chất dinh dưỡng hợp lý. Với một thai kì đủ, mẹ cần tiêu thụ đủ 80.000 kcal, bình quân mỗi ngày là 285kcal. Tránh việc ăn nhiều quá vặt.

Với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam đã được khuyến nghị dùng (năm 1997), phụ nữ có thai cần cung cấp hàng ngày 1.000mg canxi, 350kcal, 15g protein, 30mg Fe trong khẩu phần ăn của 6 tháng cuối, ngoài ra cũng cần chú ý cung cấp các vitamin.

Phụ nữ mang thai tăng ít hay nhiều cân hơn bình thường có nguy hiểm?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai tăng quá nhiều cân sẽ có nguy cơ đẻ mổ cao. Xu hướng thừa cân sau khi sinh cùng những lần mang thai tiếp theo tăng cao.

Điều này rất nguy hiểm với chị em thừa cân hoặc béo phì vì họ có nguy cơ mắc những bệnh như tiểu đường hoặc tim mạch. Em bé sinh ra bởi các bà mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai sẽ nặng hơn bình thường – đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng tới cả mẹ và con trong quá trình vượt cạn. Các bé có mẹ béo phì cũng có xu hướng thừa cân giống như mẹ.

Phụ nữ bị béo phì từ trước khi mang thai thường gặp phải một số vấn đề khi cho con bú như mất sữa, khó tìm được tư thế thích hợp khi cho con bú… Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu tăng quá nhiều cân khi mang bầu. Ngược lại, đối với người mang bầu quá gầy hoặc lên ít cân hơn sẽ có nguy cơ sinh non, bé khi sinh ra bị nhẹ cân, dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe sau này.

Giảm cân sau sinh cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần có chế độ giảm cân hợp lý. Số cân tăng khi mang thai sẽ nhanh chóng tụt xuống sau khi mẹ bầu sinh em bé. Thông thường chị em sẽ giảm một nửa số cân tăng trong 6 tuần sau sinh. Bé sinh ra trung bình sẽ nặng khoảng 3kg, cùng với lượng nước ối, nhau thai khoảng 3.7kg – 5.4kg, nghĩa là bạn sẽ giảm được khoảng 6kg – 8kg ngay sau khi sinh.

Cho con bú, kết hợp cùng các chế độ ăn uống, luyện tập sau sinh giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng của mình.

Như vậy khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống hợp lý để lên cân nặng phù hợp cho cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai nên tăng từ 11kg – 16kg là hợp lý, giúp con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Tăng cân ít khi mang thai có phải là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm?

Bí quyết ăn uống cho mẹ để tăng cân cho thai nhi

Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Kg Là Chuẩn Nhất?

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là chuẩn nhất? Trước hết, mẹ phải thực hiện một phép tính để tìm ra chỉ số cân nặng mà cơ thể cần đạt được trong thai kỳ, vì mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau chứ không thể quy chụp cùng một con số lên tất cả các mẹ bầu được. Do mỗi người sẽ có thể trạng, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe hoàn toàn khác nhau nên việc tính toán số…

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là chuẩn nhất? Trước hết, mẹ phải thực hiện một phép tính để tìm ra chỉ số cân nặng mà cơ thể cần đạt được trong thai kỳ, vì mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau chứ không thể quy chụp cùng một con số lên tất cả các mẹ bầu được. Do mỗi người sẽ có thể trạng, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe hoàn toàn khác nhau nên việc tính toán số cân nặng cần tăng khi mang thai sẽ dựa trên chỉ số khối của cơ thể (BMI) khi mẹ chưa bầu bí. Cụ thể: BMI = cân nặng : (chiều cao x 2). Sau đó, bạn hãy đối chiếu kết quả với bảng số liệu sau…

dấu hiệu mang thai, đồ ăn vặt cho bà bầu, dấu hiệu chuyển dạ, sinh con năm 2020 – 2021,

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là chuẩn nhất?

Cân nặng của thai phụ không chỉ là “thước đo” sự phát triển của em bé mà nó còn phản ánh sức khỏe của chính bản thân mẹ. Do đó, điều hiển nhiên là khi em bé bắt đầu phát triển nhanh thì chỉ số cân nặng của mẹ cũng sẽ thay đổi theo. Và việc mẹ bầu không tăng cân sẽ là một vấn đề lớn.

Trước hết, mẹ phải thực hiện một phép tính để tìm ra chỉ số cân nặng mà cơ thể cần đạt được trong thai kỳ, vì mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau chứ không thể quy chụp cùng một con số lên tất cả các mẹ bầu được. Do mỗi người sẽ có thể trạng, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe hoàn toàn khác nhau nên việc tính toán số cân nặng cần tăng khi mang thai sẽ dựa trên chỉ số khối của cơ thể (BMI) khi mẹ chưa bầu bí.

Cụ thể: BMI = cân nặng : (chiều cao x 2). Sau đó, bạn hãy đối chiếu kết quả với bảng số liệu sau:

Theo các bác sĩ, mẹ bầu phải tăng từ 9-12kg trong cả thai kỳ của mình. Nếu từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, mỗi tháng mẹ chỉ tăng dưới 3-4kg thì gọi là mức tăng cân ít. Nguyên nhân phần nhiều là do mẹ mắc bệnh hoặc chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của con. Hãy lắng nghe cơ thể mình và dừng lại khi cảm thấy đủ. Hãy nghĩ rằng cơn đói đã được thỏa mãn và bạn không cần phải ăn thêm quá nhiều nữa. Tránh không bỏ bữa, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói ngấu nghiến, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và mất năng lượng.

Cân nặng của mẹ trong từng giai đoạn mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ (tính từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), mẹ nên tăng khoảng 450 – 700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5 kg trong cả 3 tháng này. Lúc này bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Với thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ khoảng 18g và dài 6,5cm lúc này thì hầu hết các mẹ đều chưa cảm nhận được sự thay đổi trọng lượng của con. Hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều cũng như quá sớm các dưỡng chất trong 3 tháng đầu.

Trong 13 tuần tiếp theo (3 tháng giữa) mẹ bầu sẽ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 5 – 6,5 kg trong 3 tháng này. Lúc này mẹ bầu cần thêm 300 calo mỗi ngày (tương đương với một ly nước cam, cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Thai nhi trong 3 tháng này có xu hướng tăng từ từ qua từng tuần một cách rõ rệt. Thông thường đến tuần thứ 24, bé sẽ nặng khoảng 573 kg và dài tầm 33 cm.

3 tháng cuối cùng: Từ tuần thứ 26 trở đi, đa phần lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn của mình và ăn một cách thường xuyên hơn. Trọng lượng của mẹ đến tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36 -38 sẽ là 12 -13 kg ( so với cân nặng trước khi mang thai). Nếu giữ được cân nặng dưới 13kg thì sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ dễ dàng trở lại cân nặng ban đầu hơn. Ở giai đoạn này bé sẽ nặng khoảng 900g – 1kg và dài khoảng 37 cm.

Ở tuần 40 – 41 của thai kỳ các mẹ có thể sẽ bị sụt cân một chút nhưng số này nhìn chung là không đáng kể. Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì cơ thể mẹ sắp trải quan giai đoạn vượt cạn khó khăn. Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, các động vật khác, cá và các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo và ngũ cốc. Chúng sẽ giúp bạn trữ năng lượng để trải qua giai đoạn vượt cạn một cách nhẹ nhàng nhất. Trong những tuần cuối cùng thì chỉ số lý tưởng của con là 3 – 4 kg và dài khoảng 51 cm.

Nếu cân nặng của tôi vượt quá tiêu chuẩn cho phép, tôi có nên tìm cách giảm cân ngay trong thai kỳ không? Nếu bạn béo phì trong thai kỳ, có thể bác sĩ của bạn sẽ muốn bạn giảm cân. Song hãy nhớ rằng bạn chỉ được chỉ định giảm cân khi bác sĩ yêu cầu bạn thế, bởi trong hầu hết các trường hợp phụ nữ không nên cố giảm cân hay có một chế độ dinh dưỡng khác trong suốt thai kỳ của mình.

Quan niệm ăn cho 2 người có đúng?

Quan niệm cho rằng bà bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Trên thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà còn gây những rắc rối cho cả mẹ và con. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể. Hầu hết các bà bầu chỉ cần tăng khoảng 10% lượng calorie nạp vào cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ phải bổ sung 420 calorie/ngày (tương đương với 1 cốc sữa gầy) trong tam cá nguyệt đầu tiên ; 1050 calorie/ngày (tương đương với một chút các loại hạt khô và vài lát hoa quả) trong tam cá nguyệt thứ 2; 1255 calorie/ngày (tương đương với vài loại quả và 1 lát bánh mì) trong tam cá nguyệt thứ 3.

Mất bao lâu để giảm cân?

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu mất 9 tháng để tăng cân thì cũng cần từng ấy thời gian để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ giảm cân rất nhanh và lại trở về hình dáng thon gọn ban đầu chỉ trong vài tuần sau sinh trong khi có những người phải mất nhiều thời gian hơn. Nguyên tắc giảm cân trước và sau sinh đều giống nhau, đó là ăn vào càng nhiều thì càng phải hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng. Cần phải chú ý đến khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày để tiêu hao phần cân nặng dư thừa.

Có nên ăn kiêng khi mang thai?

Thời gian mang thai không phải là thời điểm lí tưởng để ăn kiêng. Việc hạn chế lượng calorie vào cơ thể mẹ sẽ dẫn đến thiếu/suy dinh dưỡng cho thai nhi, và tất nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Việc mẹ ăn kiêng trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ tử vong hoặc nhẹ cân của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh sau sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và mất nguồn năng lượng cần cho cơ thể.

Ăn 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Ăn vặt bằng những đồ ăn có thể dễ dàng mang theo như nho khô, bánh quy, trái cây khô, kem hoặc sữa chua. Khi ăn đồ ăn nhanh hãy chọn những loại thực phẩm ít dầu mỡ, chất béo ví dụ như một miếng thịt gà nhưng là phần ức gà kết hợp với cà chua và rau diếp (tuyệt đối không nên sử dụng kèm với sốt mayonaise) hoặc với salad. Tránh những thực phẩm như khoai tây chiên, phô mai que….

Không nên uống quá nhiều sữa. Đương nhiên là bạn cần phải có đầy đủ canxi và nguồn canxi không nhỏ đến từ sữa nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tiêu phụ quá nhiều sữa cho cơ thể. Chính vì tiêu thụ quá nhiều sữa sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân.

Hạn chế cho thêm muối vào thức ăn khi nấu, muối sẽ khiến cơ thể bạn bị giữ nước. Sử dụng các chất béo thay thế. Tập thể dục. Luyện tập ở mức độ vừa phải trong thai kỳ cũng giúp bạn đốt cháy calo. Đi bộ hoặc bơi thường được cho là lựa chọn khá an toàn cho phụ nữ trong thai kỳ. Trước khi bắt đầu lựa chọn cho mình một môn thể thao nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Ăn uống một cách lành mạnh. Những loại thực phẩm chiên, nướng trong dầu hoặc bơ sẽ khiến bạn thu nạp nhiều chất béo vào cơ thể hơn. Thay vào đó hãy sử dụng các cách nấu ăn khiến cho lượng dầu mỡ càng ít thu nạp vào cơ thể càng tốt.

Giới hạn đồ ngọt. Bánh quy, kẹo, bánh rán, mật ong, khoai tây chiên… chứa rất ít dinh dưỡng. Hãy cố gắng không ăn quá thường xuyên những loại thực phẩm này. Thay vào đó thay thế bằng trái cây tươi, sữa chua không đường.

Mức tăng cân chuẩn nhất cho phụ nữ khi mang thai:

Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 – 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 – 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua… Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên phải chú ý chế độ ăn cho bà mẹ có thai. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000kcal tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285kcal. Vì vậy phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không nên chỉ ăn quà vặt hoặc nước giải khát không có năng lượng.

Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (1977): khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C. Tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Nếu tăng dưới 3 kg trong quý giữa của thai kỳ thì nghĩa là bạn cần bồi dưỡng thêm.

Tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời. Nhu cầu năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ có thai là 2.550 kcal, nhiều hơn khi không có thai 350 kcal. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, bà mẹ có thể ăn thêm cơm (chỉ cần ăn thêm 2 bát mỗi ngày là đủ đưa vào cơ thể thêm 300 kcal), hoặc thêm củ khoai, bắp ngô, quả trứng, đậu, vừng, lạc, hoa quả… Nếu có điều kiện, ăn thêm thịt, cá, sữa…

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Để Giúp Con Tăng Cân Nhanh?

Khi khám thai được bác sĩ thông báo cân nặng của thai nhi thấp hơn so với tiêu chuẩn, chị em phụ nữ rất băn khoăn mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh?

Nguyên tắc giúp thai nhi tăng cân nhanh

Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.

– Thứ nhất: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.

– Thứ hai: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.

– Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.

Thực phẩm cho mẹ bầu để con tăng cân nhanh

Từ tam cá nguyệt thứ 3 trở đi, thai nhi sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện các cơ quan, chức năng bộ phận trong cơ thể, đồng thời cũng tăng cân nhanh chóng. Nếu mẹ bầu đang muốn bổ sung dinh dưỡng để thai nhi tăng cân đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo chế độ ăn như sau:

* Chất béo giúp phát triển trí não và tăng cân cho thai nhi

Các chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, bơ, dầu thực vật và đặc biệt là omega-3 có trong hải sản có vai trò quan trọng giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Đây cũng là những dưỡng chất giúp thai nhi tăng cân nhanh vào 3 tháng cuối. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 70 – 80g chất béo loại này trong bữa ăn của mình.

Ngược lại, thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như thịt rán, khoai tây chiên,… mẹ bầu cần hạn chế ăn.

* Sắt và canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương chắc khỏe

Trong cả thai kỳ, đây là 2 loại khoáng chất quan trọng giúp bé yêu phát triển cả về chiều cao lẫn cân nặng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, đặc biệt vào tháng cuối bầu bí, chị em cần bổ sung 1500mg canxi và 27mg sắt mỗi ngày.

Ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, các loại cá, tôm, tép nhỏ cũng rất giàu canxi. Bên cạnh đó thịt bò, bí đỏ, gan động vật lại rất giàu sắt.

+ Sữa: Có rất nhiều loại sữa uống cũng như chế phẩm từ sữa cho mẹ bầu lựa chọn giúp phát triển xương và chiều cao của thai nhi. Trong trường hợp thai nhi hơi nhẹ cân, chị em nên tăng cường uống 2-3 ly sữa bầu mỗi ngày vào bữa phụ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu ngoài bổ sung canxi, còn có thêm các dưỡng chất như DHA, cholin, kẽm giúp bé yêu thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

+ Trứng: Trứng chứa nhiều axit amin cần thiết cho mẹ và thai nhi, đặc biệt lòng đỏ trứng gà giúp phát triển cơ bắp và trí thông minh cho trẻ. Trứng gà, trứng chim cút được chứng minh là có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn. Khi thắc mắc mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh, nhiều chị em truyền tai nhau mẹo đánh lòng đỏ trứng gà cùng mật ong và sữa ăn thường xuyên sẽ giúp thai nhi trắng trẻo lại tăng cân nhanh.

Tuy nhiên vào những tháng cuối thai kỳ, hàng tuần mẹ bầu nên ăn thêm 3-4 quả trứng vịt lộn sẽ giúp thai nhi tăng cân tốt. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 600mg cholesterol ,12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho và đặc biệt 13,6g protein (nhiều hơn cả trứng gà), cùng các vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Nhưng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân cần hạn chế ăn trứng vịt lộn để tránh tắc nghẽn mạch máu do lượng cholesterol cao.

+ Thịt bò: 100 gram thịt bò có chứa đến 36 gram protein, tức là chứa hàm lượng đạm cao. Thịt bò ít mỡ nên mẹ bầu ăn nhiều cũng không sợ tăng cân. Nếu chị em bị thiếu máu thai kỳ thì rất nên bổ sung thịt bò thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

+ Hạt bí ngô: Ngoài bí ngô có tác dụng chống táo bón cho phụ nữ mang thai thì hạt bí ngô lại chứa đến 33 gram protein. Đây là món ăn vặt dễ ăn để mẹ bầu nhâm nhi nhưng lại giúp bé yêu tăng cân nhanh chóng

+ Gan động vật: Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu cần hạn chế ăn gan động vật nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể ăn được. Bạn chỉ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật, còn thỉnh thoảng bổ sung món gan trong bữa ăn hàng ngày cũng không vấn đề gì.

Vitamin và chất xơ – tăng sức đề kháng

Những tháng cuối thai kỳ mẹ và bé cần có sức đề kháng thật tốt để chống lại các tác nhân gây bệnh tật từ môi trường bên ngoài, đồng thời tăng sự dẻo dai để chuẩn bị cho cuộc sinh gần kề. Do vậy, chị em cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt tốt hơn.

+ Gạo lứt: So với gạo trắng, gạo lứt rất giàu năng lượng, khoáng chất và chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có ăn thêm gạo lức như bữa phụ hoặc món ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt.

+ Quả bơ: Vào tháng cuối mang thai nếu mẹ muốn thai nhi tăng cân nhanh thì nên ăn từ 2 – 3 quả bơ mỗi tuần sẽ giúp cải thiện tình hình cân nặng của con yêu nhanh chóng, vì 1 quả bơ có chứa đến 40 gam protein.

+ Nước cam: Không chỉ giàu vitamin C, nước cam vừa giàu chất xơ và sắt. Mẹ bầu có thể pha nước cam cùng một thìa cà phê mật ong uống hàng ngày để thai nhi tăng canh nhanh chóng.

Theo Phương Thanh/Khám phá!