Chưa phân loại

Vũ Luân là con của ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Vũ Luân là con của ai?

Vũ Luân (sinh ngày 17 tháng 12 năm 1972) là một nghệ sĩ cải lương danh tiếng tại Việt Nam. Anh được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015.

Vũ Luân là con trai nuôi NSƯT Vũ Linh.

Vũ Luân xếp hạng nổi tiếng thứ 74162 trên thế giới và thứ 35 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1972 vào khoảng 44,76 triệu người.

Vũ Luân là con của ai?

Cuộc đời và sự nghiệp của Vũ Luân

Anh tên thật là Lương Văn Bình, sinh ngày 17 tháng 12 năm 1972. Không như nhiều nghệ sĩ khác, anh xuất thân từ gia đình công nhân, cư ngụ lâu đời ở khu Bà Quẹo (thuộc quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh). Anh là con áp út trong gia đình, thời thiếu niên thường làm may gia công, thỉnh thoảng theo người cậu làm thợ phụ sơn. Theo lời anh kể, mỗi khi nhận tiền công, bạn thợ rủ nhau đi hát với nhau, sau phát hiện anh có giọng ca hay nên khuyên anh đi học hát.

Được sự khuyến khích từ những người bạn và cả mẹ anh, anh bắt đầu theo học hát ở nghệ nhân Út Trọn, được ông khen ngợi là có năng khiếu đặc biệt. Nghiệp hát của anh được xem như bắt đầu từ năm 1985, tuy nhiên, do không có người giới thiệu và đỡ đầu trong sự nghiệp, anh đành chọn làm nghề đi hát ở các quán nghệ sĩ, đám cưới để kiếm thêm thu nhập. Trong một lần đi hát, anh được một thực khách đặc biệt chú ý, đó là nghệ sĩ Bạch Long. Bấy giờ, ông đang tổ chức và quản lý nhóm Đồng ấu Bạch Long, gồm các thiếu nhi là con em các nghệ sĩ của hai đoàn cải lương tuồng cổ đã giải thể là Huỳnh Long và Minh Tơ.

Năm 1992, anh được Bạch Long mời tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long, được đào tạo thêm về kỹ thuật hát và vũ đạo. Chính ông là người đặt cho anh nghệ danh Vũ Luân với lời giải thích “có nhiều nét giống Vũ Linh”. Về sau anh được NSUT Vũ Linh nhận làm con nuôi và đỡ đầu anh trong quá trình phát triển nghệ thuật.

Do nhóm thừa đào thiếu kép, nên hầu như anh được phân vai kép chính hát cặp với Trinh Trinh, Tú Sương, vốn là những các đào non sinh trưởng trong những gia đình nghệ sĩ lừng danh. Danh tiếng của anh bắt đầu được khán giả biết đến. Từ đó tên tuổi Vũ Luân ngày càng bật sáng, tiếng vang đến các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ. Và không ít đoàn lưu diễn đã mời Vũ Luân tăng cường, lúc anh vừa hơn 17 tuổi. 6 tháng theo nghề đã thành sao Sau 6 tháng khởi nghiệp ở sân khấu chuyên nghiệp đoàn CL đồng ấu Bạch Long, Vũ Luân chứng tỏ mình là một kép chánh nhiều triển vọng.

Khán giả đến xem Vũ Luân diễn ngày một đông và tiếng lành đồn xa nên một số đoàn CL tỉnh như Đất Mũi, Châu Long, Hoa Anh Đào, Bông Sen,… mời Vũ Luân về diễn tăng cường với cát-sê 3 triệu đồng/đêm. Một con số kỷ lục cho một diễn viên trẻ chỉ mới 17 tuổi. Vì với đồng lương này thời giá lúc ấy (năm 1990) là xấp xỉ một lượng vàng. Thế nhưng các đoàn vẫn cứ tranh nhau mời Vũ Luân tăng cường vì anh hát rất có doanh thu nên họ đã đẩy giá anh lên 3,5 rồi 4 triệu/đêm.

Tuy đã thành danh, là một ngôi sao trẻ nhưng không vì thế mà Vũ Luân xao nhãng với nghề. Sau hơn một năm hát tăng cường cho các đoàn tỉnh, kiếm được một số vốn, Vũ Luân quyết định về lại thành phố để rèn nghề, tạo đà thăng tiến về lâu về dài trên các sân khấu lớn có quy chuẩn và tầm cỡ hơn.

Ngày 18/7/2002: Lập đoàn xã hội hóa Nghệ sĩ Vũ Luân với các vở tuồng cổ: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Xử Án Phi Giao, Võ Tắc Thiên – Thái Bình Công Chúa, Thanh Xà – Bạch Xà, Giang Sơn Mỹ Nhân, Lưu Kim Đính, Mai Trắng Se Duyên, Gánh Cải Trạng nguyên, Mạnh Lệ Quân, Xử Bá Đao Từ Hảo Thọ, Bao Công Xử Án Anh Em Song Sinh, Tứ Tử Đậu Tân Khoa, Tống Nhân Tôn Khóc Biệt Bàng Quý Phi, Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ, Dương Gia Tướng, Thái Tử Đan Giả Gái, Ra Riêng Anh Cưới Em.

Ngày 10,11/5/2003: Nghệ sĩ Vũ Luân Tổ chức live show “Vươn Tới Tương Lai”.

Năm 2003: Nghệ sĩ Vũ Luân đạt Giải A băng đĩa nhạc toàn quốc với live show “Vươn Tới Tương Lai”

• Ngày 21/4/2004: Nghệ sĩ Vũ Luân Đạt HCV giải diễn viên tài sắc với vai Từ Hải Thọ

• Ngày 07/11/2004: Nghệ sĩ Vũ Luân Tổ chức live show “Nghệ sĩ Vũ Luân – Đồng Hành Cùng Niềm Tin”

• Năm 2005: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân Đạt giải Mai Vàng với vai Từ Hải Thọ

• Ngày 15/9/2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân Đạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần X với vai Lê Quyết

• Ngày 20/10/2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân đạt giải A Tài Năng Trẻ với vai Lê Quyết

• Năm 2007: Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân đạt Giải Mai Vàng với vai Lê Quyết

• Ngày 04/8/2007: Tổ chức live show “Nghệ sĩ Vũ Luân – Vầng Trăng Mẹ”

• Ngày 09/01/2008: Tổ chức chương trình “Nghệ sĩ Vũ Luân – Tái Ngộ Xuân 2008”

• Ngày 29/8/2008: Tổ chức live show “Chấp Cánh Ước Mơ”

• Ngày 04/02/2009 Cải Lương “Điểu Nhi Địa Ngục Môn”

• Ngày 2009: Tổ chức chương trình “Nghệ sĩ Vũ Luân – Du Xuân Cùng Tứ Đại Mỹ Nhân”

NSƯT Vũ Luân nổi như cồn trong giới cải lương với tài năng và tướng mạo xuất chúng, nhiều năm qua vẫn duy trì sức hút. Trên sân khấu được hàng ngàn người mến mộ nhưng chuyện tình duyên ngoài đời của anh lại buồn.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân

Con trai nuôi giống NSƯT Vũ Linh như tạc

Vũ Luân đến với nghệ thuật một cách tình cờ. Cách đây nhiều năm, anh có cơ duyên gặp nghệ sĩ Bạch Long trong một lần biểu diễn ở đám cưới. Nhận thấy tố chất ở chàng trai trẻ nên Bạch Long đã nhận làm học trò, đặt nghệ danh là Vũ Luân vì có nét hao hao Vũ Linh.

Quả thật, mặc dù không chung dòng máu nhưng từ ngoại hình đến tướng đi, cách hát của anh lại giống “ông hoàng cải lương Hồ quảng” như tạc. Đây cũng là một trong những lý do mà nghệ sĩ Vũ Linh đã nhận Vũ Luân làm con nuôi, nâng đỡ trên con đường nghệ thuật.

“Ông hoàng cải lương Hồ quảng” Vũ Linh từng chia sẻ rằng: “Với Vũ Luân, tôi nhận thấy em có những bước tiến trong nghề, mà quý nhất là nỗ lực gây dựng một sân khấu cho bản thân. Tôi đã nhận Vũ Luân làm con nuôi, đỡ đầu em trong quá trình phát triển nghệ thuật và từng bước điều chỉnh để em thoát khỏi cách ca diễn, để chỉ là mang âm hưởng, chứ đừng quá rập khuôn sẽ mất đi cái nét riêng của mình. Và Vũ Luân đã làm được”.

Sẵn có tư chất lại được nghệ sĩ gạo cội dìu dắt nên Vũ Luân nhanh chóng nổi danh. Anh và NSƯT Tú Sương trở thành đôi đào kép đình đám trong làng cải lương. Sau một thời gian hoạt động, Vũ Luân đã tự lập một đoàn xã hội hóa lấy tên mình, chuyên biểu diễn các vở tuồng cổ. Anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10 vào năm 2007. Tới năm 2015, Vũ Luân được trao danh hiệu NSƯT.

Vũ Luân: Con nuôi giống hệt NSƯT Vũ Linh

Tình duyên lận đận và cuộc sống độc thân

Vũ Luân từng quen biết một cô gái khi còn đi hát. Tuy nhiên, khi đã vào nghề anh cảm thấy yêu nghệ thuật hơn nên đành dập tắt lửa lòng. Ở thời kỳ đỉnh cao, trái tim nam nghệ sĩ lại rung động với người bạn diễn chung sân khấu. Đáng tiếc, cặp đôi vì áp lực dư luận mà cũng “đừng ai nấy đi”.

Phải một thời gian rất lâu sau đó, Vũ Luân mới có thể mở lòng đón nhận tình yêu mới. Cô gái này kém anh 20 tuổi và là con một gia đình giàu có. Cả hai yêu nhau mặn nồng nhưng bị gia đình ngăn cấm. Vì nghĩ cho tương lai của người thương, anh quyết định chấm dứt mối tình này.

Sau một thời gian sống ở nước ngoài, Vũ Luân trở về nước tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật. Nam nghệ sĩ sống giản dị và kín tiếng, có thời gian sẽ cùng bạn thân đi du lịch. Ngoài hai mối tình đã chia sẻ, khán giả cũng không thấy anh tiết lộ về bóng hồng nào sau đó nữa. Trên trang cá nhân, nam nghệ sĩ vẫn thường xuyên chia sẻ hình ảnh đời thường và công việc.

“Lịch làm việc thường kín nên tôi không có thời gian để buồn hay cô đơn. Những gì tôi có được hôm nay đều do tổ nghề đãi. Cho nên, tôi luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền ‘lửa nghề’ cho các diễn viên trẻ” – nam nghệ sĩ chia sẻ.

Ở tuổi gần 50, Vũ Luân sống lạc quan và yêu đời dù bên cạnh thiếu vắng một người phụ nữ bầu bạn. Khán giả hâm mộ tài năng, hy vọng nam nghệ sĩ sẽ sớm tìm được tình yêu của cuộc đời.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tổng hợp

Figure

Review về người nổi tiếng, các nhân vật lịch sử Việt Nam và Quốc tế bằng content AI.

Related Articles

Back to top button