Ăn Gì Để Tăng Cân Ít Khi Mang Thai / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Maplebear.edu.vn

Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Và Khỏe Mạnh?

Người mẹ khoẻ mạnh thì sẽ giúp cho thai nhi được hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thời gian mang thai. Chính vì thế, các bà bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất để tăng cân đạt chuẩn và thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Mẹ bầu nên ăn đầy đủ 3 bữa một ngày, ngoài ra cần ăn thêm 2-3 bữa phụ vì thai nhi rất nhanh đói. Ăn thêm trái cây, rau củ quả và uống bổ sung thêm sắt, canxi, axit foliCamin.

Các loại dưỡng chất giúp thai thi tăng cân nhanh

Mẹ bầu nên ăn rau xanh và hoa quả

Mẹ bé ăn 400-600 g rau xanh mỗi ngày để tránh táo bón. Rau xanh chứa axit folic tốt cho sự phát triển của bé.Trong các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A có trong cà rốt, bắp cải, đu đủ, gấc…, giúp bà bầu thêm dẻo dai để vượt cạn an toàn.

Ví dụ như phô mai ít béo hoặc bơ lạc, trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ để thúc đẩy sự phát triển của bé. Hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, dầu cá, rong biển chứa omega 3 cũng có thể được thêm vào bữa ăn.

Các lại thực phẩm chứa tinh bột

Tinh bột rất quan trọng cho duy trì năng lượng của bà bầu và thai nhi phát triển tế bào thân kinh. Tinh bột trong suốt quá trình mang bầu cần phải bổ sung đủ và tránh dư thừa không thì rất dễ bị tiểu đường thai kỳ.Với những người mang thai vào tháng cuối thì tinh bột phải cân đối.

Các loại thực phẩm có chứa tinh bột như:khoai lang, ngũ cốc, cơm gạo lứt, bánh mì nguyên cám…

Thực phẩm có chứa chất béo

Chất béo giúp cho sự phát triển não bộ của bé và giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu vitamin tốt hơn. Mẹ bé chú ý sử dụng những loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, lạc, các loại hạt…

Bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu sắt và canxi giúp con phát triển xương

Trong cả thì 2 loại dưỡng chất sắt và canxi này luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chiều cao và cân nặng của thai nhi đều được phát triển tối ưu. Để đạt được mục tiêu này, các mẹ bầu phải luôn cung cấp cho cơ thể 1500mg canxi cùng 27mg sắt mỗi ngày.

Thường thì các bà bầu có thể bổ sung thêm canxi từ sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Tuy vậy, bà bầu có thể dùng thêm một số loại hải sản như cá, tôm, tép bởi trong các loại thực phẩm này cũng rất giàu canxi. Còn với sắt, bà bầu có thể ăn thịt bò, bí đỏ, gan động vật để bổ sung thêm.

Và mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều thịt bò và gan động vật vì một số chất trong hai loại thức ăn này sẽ khiến các bà mẹ mắc các bệnh không mong muốn và ảnh hưởng đến bé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các bà bầu cần phải nhớ là có thể bỏ qua bất cứ thực phẩm nào nhưng không thể bỏ qua sữa và các chế phẩm làm từ sữa. Đây là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Nhất là sữa bầu.

Sữa bầu là loại sữa được đặc chế dành riêng cho bà bầu. Trong sữa bầu chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Các loại axit amin có trong trứng giúp cho trí óc và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt hơn. Nhờ vào đó, thai nhi sẽ ngày càng thông minh hơn ngay từ trong bụng bà bầu. So với trứng vịt thì trứng gà và trứng cút chứa nhiều dinh dưỡng có giá trị cao hơn. Đến thời điểm cuối thai kỳ, các mẹ có thể dùng thêm trứng vịt lộn (khoảng 3 đến 4 quả).

Bà bầu nên ăn trứng

Khác với trứng gà, trứng vịt lộn có thể bổ sung cho mẹ bầu 182 kcal năng lượng, 600mg cholesterol, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 13,6g protein, 12,4g lipit và một số loại vitamin như A, B, C… Món ăn này sẽ giúp thai nhi tăng cân tốt hơn, em bé sinh ra sẽ không bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

► Tìm hiểu ngay: Những thông tin về bà bầu mới nhất tại

Ăn Gì Khi Mang Thai Tránh Tăng Cân Nhiều

0 lượt xem

Có rất nhiều phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai. Việc tăng cân quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, ăn gì khi mang thai tránh tăng cân nhiều, mà cả mẹ và bé vẫn khỏe mạnh là thắc mắc của rất nhiều chị em.

1, Có nên tăng cân nhiều khi mang thai không?

2, Mức tăng cân hợp lý khi mang thai?

Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau các mẹ bầu nên biết:

Thai nhi: 3.200g – 3.600g.

Nhau thai: 500g – 900g.

Dịch ối: 900g.

Sự phì đại tuyến vú: 500g.

Tử cung: 900g.

Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.

Mỡ cơ thể: 2.300g.

Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

Để tránh được việc tăng cân quá mức khi mang thai, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai theo các mức như sau:

BMI = (TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ)/ (CHIỀU CAO X CHIỀU CAO)

Chỉ số BMI trước khi mang thaiMức tăng cân khi mang thai được khuyến nghị

BMI < 19,8 (thiếu cân)

12,5 đến 18 kg

BMI từ 19,8 đến 26 (cân nặng bình thường)

11,5 đến 16 kg

BMI từ 26 đến 29 (thừa cân nặng)

7 đến 11,5 kg

Khác

Những người phụ nữ có chiều cao thấp (<157cm) nên nhắm đến mức thấp hơn trong khoảng tăng cân được khuyến nghị.

Bảng: Chỉ số cân nặng BMI của cơ thể trước và khi mang thai của Kaiser L, Allen LH, Position of the American Dietetic Assosiation.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 1 – 2kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần.

3, Thực đơn hợp lý khi mang thai

Đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành, nhu cầu năng lượng chưa cao nên thực đơn không cần thay đổi nhiều, chỉ cần duy trì cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ như trước khi mang thai và bổ sung thêm vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sỹ là đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, do cơ thể mệt mỏi, lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai trong 6 tháng cuối?

Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 – 2 bát cơm. Giai đoạn này thai nhi phát triển mạnh cả về thể chất, trọng lượng, trí não, nên thai nhi đòi hỏi một lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều, bao gồm cả các chất đa lượng và vi lượng. Người mẹ nên chú ý tăng cường bổ sung dưỡng chất trong giai đoạn này để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ. Bằng cách:

Bổ sung thực phẩm giàu đạm: tăng cường ăn thịt, cá, trứng, sữa,… cho bữa ăn (nên ăn từ 4 đến 7 quả trứng/1 tuần, ít nhất 1 đến 2 cốc sữa tươi hoặc sữa đậu nành, ngũ cốc/ ngày)

Thực phẩm chứa lipid (chất béo): khi mang thai mỗi ngày cần ăn thêm 3 đến 4 thìa café dầu ăn hoặc mỡ (bằng cách xào thức ăn hoặc trộn và thức ăn, salad).

Tăng cường bổ sung chất xơ: rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ hoàn hảo cho các bà mẹ có thai. Các loại rau màu xanh thẫm, các loại củ quả có màu vàng, da cam cần được bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày, ví dụ : cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, bông cải, cam, quýt, đu đủ, chuối (chuối là thực phẩm bổ dưỡng có nhiều magie có tác dung làm giảm hiện tượng co thắt cơ bắp, kích thích co bóp cơ tử cung khi chuyển dạ giúp mẹ dễ sinh), và các loại hạt đậu… Ăn nhiều hoa quả, rau xanh giàu vitamin như táo, nho, cam, quýt… Ngoài việc dễ tiêu hóa, chúng còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh hô hấp trong thời kỳ nhạy cảm này.

Chất bột đường: là loại thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, mẹ nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo giữ được các vitamin còn trong lớp vỏ thực phẩm.

Các mẹ lưu ý không nên ăn quá nhiều trong một bữa vì cho rằng như thế tốt cho con, nhiều bà mẹ ăn quá nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà con lại không tăng cân hợp lý. Vì vậy nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra thành nhiều bữa. Ví dụ một thực đơn trong 1 ngày cho mẹ bầu như sau:

Bữa sáng: 1 bát phở + 200ml sữa + 1 quả chuối.

Bữa trưa: 2-3 chén cơm + cá chiên + canh rau cải nấu thịt bằm + 1 quả cam (sau ăn 30 phút).

Bữa chiều: 2-3 chén cơm + thịt kho + đậu xào + canh soup rau củ.

Bữa xế : trái cây/ sữa chua/tào phớ/bánh ngũ cốc/các loại hạt,..

Bữa tối: 200ml sữa hoặc súp nóng (rau + thịt + nấm,…)

Như vậy, các mẹ hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng và đủ chất cho cả hai mẹ con qua những gợi ý như trên.

4, Ăn gì khi mang thai tránh tăng cân nhiều

Cắt giảm đồ ăn vặt:

Thực phẩm ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo làm cân nặng của bà bầu tăng nhanh chóng. Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ… Vì vậy các chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo, đồng thời cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga, thay vào đó là các loại hạt tốt cho cơ thể như hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn chậm nhai kỹ:

“Nhai kỹ no lâu”, do đó tới bữa ăn, các mẹ hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn và giúp cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ:

Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến các mẹ muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả mẹ và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm các mẹ cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.

Đừng ăn cho 2 người:

Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi. Do đó, các mẹ hãy quan tâm đến chất lượng về chế độ hàng ngày, chứ đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng của mẹ tăng lên không ngờ đấy.

Đừng quên uống đủ nước:

Sự thiếu nước đôi khi làm các mẹ cảm thấy đói. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp các mẹ ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Tập thể dục đều đặn:

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bà bầu đạt được mục tiêu tăng cân hợp lý mà còn tạo ảnh hưởng tốt lên thai nhi, làm giảm nguy cơ của các vấn đề thường gặp khi mang thai như tiểu đường, tiền sản giật… Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, thời gian này các mẹ bầu không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội… sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé đó.

Hồng Ngọc

Theo Dinhduongbabau.net

Mang Thai Nên Ăn Gì Để Vào Con Không Vào Mẹ, Ăn Gì Thai Nhi Tăng Cân?

Không phải cứ ăn nhiều là thai nhi tăng cân!

Tăng cân khi mang thai thế nào là chuẩn?

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai phụ thuộc vào số lượng thai (mang thai đơn hay đa thai), cân nặng và chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) của mẹ trước khi bầu bí.

Dựa vào chỉ số BMI, mẹ có thể tự tính được số cân nặng cần tăng khi mang thai như sau:

Nên đọc

– Tăng 5 – 9kg nếu chỉ số BMI từ 30 trở lên

– Tăng 7 – 11kg nếu chỉ số BMI từ 25 – 29,9

– Tăng 11 – 16kg nếu chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9

– Tăng 12 – 18kg nếu chỉ số BMI dưới 18,5.

Mẹ bầu ăn gì để “vào con không vào mẹ”?

Mỗi bữa ăn 1 bát cơm

Nhiều người quan niệm có thai thì cần ăn cho hai người (nếu bạn mang thai đơn), ăn cho ba người (nếu mang song thai). Quan niệm ăn cho em bé phát triển, nên nhiều người ăn 2, 3 bát cơm, thậm chí ăn đến khi nào no mới thôi. Thực tế, ăn nhiều tinh bột – không chỉ cơm mà cả bánh mì trắng, bún, phở… sẽ khiến mẹ tăng nhiều cân, mà con lại không tăng, thậm chí còn bị còi.

Hạn chế ăn ngọt

Giữa bữa hay bị đói, mẹ bầu đừng ăn nhiều bánh kẹo ngọt kẻo dễ bị “phì nhiêu”, con lại không được hưởng lợi nhiều. Mẹ nên thay bánh kẹo bằng hoa quả tươi, các loại hạt, rong biển khô, trái cây sấy khô, salad… vừa giúp mẹ đánh bay cơn đói, vừa tốt cho sự phát triển của em bé.

Ăn trứng vịt lộn 2 quả/tuần

Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng. Một quả có thể cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6gr protein, 12,4gr lipid, 82mg calci, 212mg phospho, 600mg cholesterol… Trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, hàm lượng sắt thậm chí còn cao hơn trứng gà. Mẹ bầu ăn trứng vịt lộn, thai nhi sẽ tăng cân rất nhanh.

Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 quả trứng vịt lộn thôi và nên ăn vào buổi sáng, vì độ đạm trong trứng cao, ăn vào buổi chiều hay tối dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Mẹ bầu chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn/tuần Ăn cá, thịt bò, thịt nạc lợn, gà

Lưu ý là, nếu mẹ bị đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp hay bị bệnh tim mạch thì không nên ăn trứng vịt lộn. Thay vào đó, nên chuyển sang trứng gà ta.

Từ tháng thứ 6 của thai kỳ, em bé bắt đầu có da có thịt hơn nên bé sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Để bé tăng cân tốt, mẹ nên ăn mỗi ngày khoảng 200gr thịt bò hoặc thịt nạc lợn, gà hay cá.

Uống 2 – 3 quả dừa/tuần

Nếu mẹ ăn chay, có thể chuyển sang đạm thực vật như các loại đậu, hạt quinoa, vừng…

Uống sữa tươi không đường, không béo

Uống nước dừa khi mang thai giúp mẹ bầu bổ sung thêm nước ối, bổ sung chất điện phân giúp giữ cho cơ thể đủ calci, kali, natri, phospho… giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh pH. Nước dừa cũng chứa hàm lượng đường thấp, không khiến mẹ bị tăng nhiều cân. Đặc biệt, nước dừa không chứa hóa chất độc hại, là loại nước an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

Nếu mẹ sợ tăng nhiều cân trong thai kỳ, có thể thay sữa bầu bằng sữa tươi không đường và tách béo. Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn thêm sữa chua vừa bổ sung thêm dưỡng chất vừa chứa men tiêu hóa giúp mẹ dễ tiêu hơn.

phụ nữ mang thai nên ăn nhiều hoa quả

Mẹ nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, đặc biệt là các loại rau lá xanh đậm, cam, bưởi, táo, chuối, dâu tây, kiwi… vừa cung cấp vitamin và khoáng chất cho mẹ và thai nhi, vừa giúp mẹ no lâu và không bị khổ sở vì táo bón.

Dù tăng nhiều cân hay ít cân, mẹ bầu cũng nhớ bổ sung thêm thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ mang thai để tăng cường dưỡng chất giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ hay chuyên gia về loại thực phẩm chức năng mình muốn dùng và định dùng.

Anh Nguyễn H+ (Tổng hợp)

Mang Thai Nhưng Không Tăng Cân, Tăng Cân Ít: Nguyên Nhân Là Gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Việc bà bầu thiếu cân trong quá trình thai kỳ sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển, giảm chức năng não của bé và có thể khiến mẹ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm, bé sinh ra nhẹ cân, còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp,…

1. Nguyên nhân mang thai nhưng không tăng cân, tăng cân ít là gì?

Tăng cân khi mang thai là dấu hiệu cho thấy em bé phát triển tốt. Tuy nhiên, tăng cân cũng cần phải phù hợp, không nhiều nhưng cũng không ít. Cụ thể, cả thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cân như sau:

Trước khi mang thai mẹ bầu có cân nặng bình thường thì nên tăng khoảng 10 – 12kg là đủ.

Nếu trước khi mang thai mẹ thuộc dạng thiếu cân thì nên tăng khoảng 12-18 kg.

Những mẹ bầu bị thừa cân trước khi mang thai thì chỉ cần tăng khoảng 6 -11 kg.

Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà mẹ bầu cũng cần tăng cân thích hợp như sau:

3 tháng đầu tăng khoảng 1 – 2 kg.

3 tháng giữa tăng khoảng 4 – 5 kg

3 tháng cuối nên tăng khoảng 5 – 6 kg.

Trong khi rất nhiều bà bầu có thể dễ dàng tăng cân thì cũng có những bà bầu thiếu cân do không tăng cân nặng hoặc tăng rất ít. Điều này có thể do:

Ốm nghén: Là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu không thể tăng cân trong 3 tháng đầu.

Căng thẳng, mệt mỏi: Tâm trạng bất ổn là nguyên nhân khiến cơ thể gầy mòn, khó hấp thu dinh dưỡng và không thể tăng cân.

Không có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bà bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng, nếu ăn uống thất thường, không đủ chất sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng, càng không thể tăng cân.

Có bệnh lý: Nếu mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít dù ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì có thể mẹ bầu đang mắc phải bệnh lý nào đó.

Cơ địa: Một số mẹ bầu sẽ có cơ địa, tạng người thon gọn sẵn nên khi mang thai khó tăng cân hoặc tăng rất ít.

2. Mẹ bầu không tăng cân, tăng cân ít trong thai kỳ ảnh hưởng thế nào đối với em bé?

Việc bà bầu thiếu cân trong quá trình thai kỳ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến em bé như:

Không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển: Việc này sẽ khiến thai nhi dễ bị chậm tăng trưởng trong tử cung hoặc mắc các dị tật bẩm sinh.

Chuyển dạ sớm: Bên cạnh đó, việc mang thai không tăng cân hoặc mang thai tăng cân ít trong thai kỳ sẽ khiến mẹ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm và bé sinh ra nhẹ cân. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp,…. sau này.

3. Làm thế nào để tăng cân đủ trong quá trình thai kỳ?

Để tăng cân trong thai kỳ đúng chuẩn, mẹ bầu cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể thao cũng như tâm lý thoải mái theo các cách sau:

Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn của mẹ bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm chất bột (gạo, mì, ngô, khoai, sắn…); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…); Nhóm chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc…); Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ (rau xanh và quả chín) để tăng cân hiệu quả trong thai kỳ. Không dùng thực phẩm ăn kiêng gây kích thích ruột dẫn tới tiêu chảy, ảnh hưởng xấu sức khỏe của mẹ và bé.

Hoạt động thể chất: Vận động vừa phải, có thể làm những công việc nhẹ nhàng, mỗi ngày nên đi bộ khoảng 20-30 phút,tập Yoga , tùy vào giai đoạn mang thai. Trước khi lập kế hoạch vận động cần xin ý kiến bác sĩ xem có phù hợp với sức khỏe hiện tại của bản thân và thai nhi không.

Tránh căng thẳng stress: Để tránh nguyên nhân này, mẹ bầu có thể trò chuyện với người thân trong gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè để tâm sự. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tận hưởng các sở thích của bản thân như nghe nhạc, đọc sách,….

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và bé. giấc ngủ tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh. Mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi ngày.

Uống đủ nước: Lượng nước cần thiết cho mẹ bầu hàng ngày là từ 2 – 2,5 lít. Nước có vai trò quan trong việc nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên bổ sung một ít đồ ngọt như bánh chuối, bánh quy.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu nếu đã ở nửa cuối tam cá nguyệt thứ 2, đầu tam cá nguyệt thứ 3 mà vẫn không tăng cân thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Dựa vào chỉ số phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng thai nhi có bị ảnh hưởng gì không. Còn những bà bầu không tăng cân, hoặc tăng cân ít nhưng có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý và em bé vẫn phát triển tốt thì không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý.

Để bảo vệ sức khỏe thai phụ và bé trong suốt thai kỳ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.