Tăng Cân Của Trẻ Sơ Sinh / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Maplebear.edu.vn

Tiêu Chuẩn Tăng Cân Của Trẻ Sơ Sinh

Cân Sức Khỏe Cho Mẹ Và Bé Theo Dõi Sự Tăng Cân Của Trẻ Sơ Sinh Trong Các Tháng Đầu

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Ít, Nguyên Nhân Từ Mẹ Hay Từ Bé?

Học Ngay 6 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Nhanh

Bảng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ Từ 0 Tới 5 Tuổi Năm 2022

7 Sữa Cho Trẻ Sinh Non Thiếu Tháng Tốt Nhất 2022+ Giá Bán, Reviews

Quá trình tăng cân ở trẻ sơ sinh không phải bé nào cũng giống nhau

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự tăng trưởng của các bé sơ sinh bú mẹ được xem là bình thường thông qua các tiêu chí sau:

Cân nặng của trẻ sơ sinh giảm từ 5-10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trong những tuần sau đó.

Bé sơ sinh có thể tăng từ 1-1,2kg/ tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau, cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm, khoảng 600gr/tháng trong giai đoạn từ 4-6 tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó.

Trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh

Trong vòng 12 tháng, chiều dài của trẻ có thể tăng 1,5 lần và chu vi vòng đầu tăng 11cm

Tuy nhiên, những thông số trên chỉ mang tính tham khảo thôi. Vì mỗi bé sẽ có một nhịp độ phát triển khác triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh cũng không thể giống nhau hoàn toàn được.

Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh mãi vẫn không có sự biến chuyển, mẹ nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bé. Mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra để điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng những cách sau để giúp bé cưng cải thiện cân nặng.

Giúp bé ngủ ngon: Mẹ có biết lúc ngủ cũng chính là lúc trẻ sơ sinh lớn lên? Vì khi bé ngủ, tuyến yên sẽ tiết hormone giúp bé phát triển chiều cao cũng như cân nặng. Vì vậy, trong giai đoạn này, bé cưng cần ngủ rất nhiều, có thể lên tới 20 tiếng/ngày. Bên cạnh việc làm trẻ khó chịu, ngủ không đủ giấc còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.Cho bé bú đúng cách :ới bé sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Cho bé bú đầy đủ, đúng cách sẽ giúp bé bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Bé sơ sinh cần được cho bú liên tục mỗi 2-3 tiếng/lần

Ăn dặm đúng cách, bé tăng cân tốt hơn: Khi bước sang tháng thứ 6, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ tăng lên. Mẹ nên tập cho bé ăn dặm để bổ sung nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Khuyến khích bé vận động nhiều hơn: Vì càng vận động nhiều, bé càng nhanh đói hơn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Massage cho trẻ sơ sinh: Không chỉ giúp bé thư giãn và dễ ngủ hơn, thường xuyên massage cho bé sơ sinh cũng có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Bé không gặp vấn đề về tiêu hóa, cân nặng cũng tăng nhanh hơnTóm lại, việc tăng cân ở trẻ sơ sinh nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu cân nặng của trẻ liên tục “dậm chân tại chỗ” trong một thời gian dài, mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp xử lý phù hợp.

Sữa Tăng Cân Cho Trẻ Sơ Sinh Nào Đạt Tiêu Chuẩn An Toàn?

Trẻ Sơ Sinh Nên Uống Gì Để Tăng Cân Hiệu Quả?

Sữa Similac Có Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh Không? Có Tăng Cân Không?

7 Đề Cử Thực Phẩm Xanh Hỗ Trợ Tăng Cân Hiệu Quả Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh Giúp Trẻ Tăng Cân Nhanh, Ngủ Sâu Hơn

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý: Biểu Đồ Tăng Cân Của Bé Sơ Sinh

Cách Tăng Cân Nhanh Cho Nam Và 7 Cần Biết Để Tăng Cân Hiệu Quả

Khám Phá Thực Đơn Tăng Cân Cho Nam Gầy 1 Tuần Giúp Tăng Cơ Khủng

Thực Đơn 1 Tuần Cho Nam Gầy Giúp Tăng Cân Hiệu Quả

Cách Tăng Cân Cho Nam Giới Gầy Lâu Năm Tại Nhà

Cách Lựa Chọn Ngũ Cốc Tăng Cân Cho Mẹ Sau Sinh

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý: Nuôi con chỉ mong con lớn lên mỗi ngày. Và lớn lên dễ nhận thấy nhất là cao lên và nặng hơn. Cho nên ba mẹ luôn mong muốn cân nặng của con phát triển. Nhưng chúng tôi khuyên ba mẹ cần tham khảo các chuẩn cân nặng để có lộ trình tăng cân hợp lý cho bé.

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý

Nhiều bà mẹ lo ngại khi thấy con mình bắt đầu tăng trưởng chậm hơn so với trước đây, cũng có người khá thờ ơ trước những biểu hiện bất thường ở trẻ, và kết quả là cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ không được phát triển toàn diện, gây nên những hậu quả khôn lường.

chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam

Có nhiều chỉ số thể hiện sự tăng trưởng thể chất và sự phát triển các chức năng mà bạn cần thường xuyên quan tâm:

Mức cân nặng và chiều cao theo tuổi:

Mức tăng trưởng trung bình/ tháng

trẻ 3 tháng tuổi cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu kg là vừa?

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 750-800g

Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 3-3,5cm

chăm sóc trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 600-700g

Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 2-2,5cm

trẻ từ 6-9 tháng tuổi

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 400-500g

Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 1,3-1,7cm

9-12 tháng

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 250-300g

Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 1,2-1,3cm

12-36 tháng

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 200g

Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 0,7-1cm

Mức độ tăng cân và chiều cao của trẻ giảm dần theo thời gian. Sau 2 tuổi, mỗi năm trẻ tăng khoảng 2.000g. Từ 3-15 tuổi, mỗi quý trẻ tăng từ 1,3-1,6cm. Sau đó mức tăng chiều cao giảm nhanh, mỗi quý tăng độ 0,3-0,9cm và thông thường quá trình tăng chiều cao sẽ kết thúc lúc trẻ được 20 tuổi.

những cột mốc phát triển quan trọng của bé

Sơ sinh: 2,4 – 4kg (Trung bình 3kg) – Chiều cao: 50cm

5-6 tháng: 6 – 7kg (Gấp 2 lúc sinh) – Chiều cao: 65cm

1 tuổi: 9-10kg (Gấp 3 lúc sinh) – Chiều cao: 75cm

2 tuổi: 12kg (Gấp 4 lúc sinh) – Chiều cao: 85cm

4 tuổi: 16kg – Chiều cao: 102cm

6 tuổi: 20kg – Chiều cao: 115cm

biểu đồ tăng cân của bé sơ sinh

Bình thường cân nặng mới sinh của trẻ khoảng 3000 – 3500g, nếu bé có cân nặng <2500g, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.

Tuần thứ nhất, bé có thể sụt cân sinh lí từ 5 – 10% cân nặng, từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh.

Trung bình 3 tháng đầu, bé tăng từ 1000 – 1200g/tháng, từ 3 – 6 tháng tăng khoảng 600g/tháng, từ 6 – 12 tháng tăng 300 – 400g/tháng. Trên 1 tuổi đến 10 tuổi bé tăng trung bình 2 – 2,5 kg/năm.

Bạn có thể nhớ các mốc chính như sau:

10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh.

5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh.

1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh

Cách tốt nhất để xem bé có phát triển bình thường hay không, bạn đã cho bé ăn đủ chưa là phải thường xuyên theo dõi cân nặng của bé, đặc biệt trong những tháng đầu đời.

trẻ sinh non tăng cân như thế nào

Nuôi dưỡng để trẻ sinh non phát triển bình thường là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng để bé đạt được mức cân nặng bình thường so với trẻ sinh đủ tháng.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Ngay sau khi sinh, trẻ sinh non thường được chuyển đến bộ phận chăm sóc tăng cường cho trẻ sơ sinh, nơi bé sẽ được theo dõi cẩn thận để chắc chắn nhận được sự cân bằng về các chất lỏng, chất khoáng như natri và kali (điện giải) và các chất dinh dưỡng cho đến khi cơ thể hoàn thiện.

Bé được cho sưởi bằng máy đặc biệt nhằm giảm nhu cầu calo thừa nên trẻ không cần phải sử dụng nhiều năng lượng để giữ ấm. Đồng thời việc sử dụng máy làm ẩm không khí nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể và tránh mất nước ở trẻ.

Chế độ ăn

Trẻ sinh trước 34 tuần thường không thể ăn hết 1 bình sữa bởi gặp khó khăn khi phối hợp mút, hít thở và nuốt. Ngoài ra, bé bị khó thở, nồng độ oxy thấp, nôn trớ, có vấn đề tuần hoàn, nhiễm trùng máu hoặc các bệnh khác nên không có khả năng bú bằng miệng được.

Trẻ sơ sinh nhỏ hoặc ốm yếu có thể cần nhận chất dinh dưỡng và chất lỏng qua đường tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Khi trẻ đã lớn và khỏe hơn, bé có thể bắt đầu bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thông qua ống nhỏ đưa qua mũi hoặc miệng vào dạ dày (cho ăn bằng ống).

Lượng sữa mẹ hoặc sữa bột được tăng từ từ để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột (còn gọi là viêm ruột hoại tử-NEC). Những bé được cho ăn sữa mẹ ít có khả năng mắc tình trạng này hơn.

Những bé sinh non sau 34 tuần thường có thể bú bình hoặc bú mẹ. Nếu cho trẻ sinh non bú mẹ sẽ dễ hơn bú bình, bởi dòng sữa từ chai khó kiểm soát hơn và có thể làm bé nghẹt thở. Vì vậy, nếu cho bé bú bình nên sử dụng núm vú làm chậm dòng chảy của sữa sẽ giúp bé bú dễ hơn khi bắt đầu tập bú.

nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ sinh non mất nước qua da hoặc đường hô hấp nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Ngoài ra, thận của bé chưa phát triển đủ để kiểm soát lượng nước trong cơ thể. Bé có thể bị mất nước hoặc thừa nước. Các bác sỹ sẽ theo dõi lượng nước tiểu bé thải ra (bằng cách cân tã) để đảm bảo lượng nước uống vào và lượng nước thải ra được cân bằng. Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để theo dõi nồng độ các chất điện giải.

Trong trường hợp bé không được bú sữa mẹ, các bác sỹ có thể cho bé dùng các loại sữa non hoặc sữa công thức đặc biệt. Khi trẻ đã đạt 34 – 36 tuần, bé có thể được chuyển sang công thức định kỳ hoặc ‘công thức chuyển đổi’ cho trẻ sinh non lớn hơn.

Trẻ sinh non không được ở trong bụng mẹ đủ lâu để tích trữ các chất dinh dưỡng cần thiết và thường phải uống bổ sung. Những bé được cho bú sữa mẹ có thể cần trộn bổ sung thuốc bổ sữa khi ăn. Thuốc bổ sữa có chứa các protein bổ sung, năng lượng, sắt, calcium và vitamin mà trẻ sinh non cần.

Những bé được cho ăn bằng sữa pha theo công thức có thể cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm vitamin A, C và D, và axít folic. Một số trẻ sinh non sẽ cần phải tiếp tục dùng thuốc bổ sung dinh dưỡng sau khi xuất viện. Với trẻ bú sữa mẹ, điều này có nghĩa là cho bé bú tăng cường thêm 1 hoặc 2 cữ bú mỗi ngày.

cách tăng cân cho bé

Trẻ sinh non thường được cân mỗi ngày để theo dõi cân nặng. Việc giảm cân trong những ngày đầu là hết sức bình thường và thường là do bị mất nước. Bé sẽ bắt đầu tăng cân trong vòng một vài ngày sau khi sinh.

Tăng cân chuẩn phụ thuộc vào kích thước, tuổi thai và sức khỏe của em bé. Có thể là ít nhất 5 gam mỗi ngày với bé sinh ở tuần thứ 24, hoặc 20 g mỗi ngày với bé lớn hơn sinh vào tuần thứ 33. Trong bất cứ trường hợp nào, em bé cũng nên tăng mỗi ngày khoảng 15 g cho mỗi 1kg cân nặng của mình.

Trẻ sinh non không được ra viện cho đến khi tăng cân đều đặn. Một số bệnh viện có tiêu chuẩn cân nặng nhất định cho em bé trước khi xuất viện. Nhìn chung, trẻ sinh non phải được ít nhất 2 kg trước khi sẵn sàng rời lồng ấp.

Sau mỗi lần cho bú, bé cần đi ngoài 6 – 8 lần và đi tiểu 6 – 8 lần mỗi ngày. Phân lỏng hoặc có máu hay nôn trớ thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó cần phải được xem xét.

các loại trái cây giúp tăng cân

Những loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất và năng lượng, là lựa chọn tuyệt vời giúp bé bổ sung dinh dưỡng và tăng cân nhanh chóng.

Quả bơ

Trong một quả bơ cung cấp đến 370cal cho cơ thể. Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein cao hơn hẳn so với các loại trái cây khác. Không chỉ là loại quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bé phát triển khỏe mạnh, bơ còn đứng vào hàng những thực phẩm có thể giúp cải thiện cân nặng cho bé. Một ly sinh tố bơ thêm ít đường và sữa hoặc bơ dầm trộn với sữa chua là hai món tuyệt vời bạn có thể bổ sung cho bé.

Chuối

Để giúp bé tăng cân, bạn nên kết hợp chuối trong các bữa ăn chính và cả bữa ăn phụ của bé. Chuối là loại quả chứa nhiều đường và hàm lượng của loại quả này cũng khá cao. Trung bình một quả chuối chứa đến 17g đường và cung cấp 105calo cho cơ thể. Ngoài ra, chuối cũng chứa nhiều kali, natri và chất sắt rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Xoài

Quả chà là

Quả chà là rất ngọt, lý do là nó chứa đến 60-65% lượng đường. Do đó, nếu muốn giúp bé tăng cân bạn không nên bỏ quả loại quả này. So với xoài, chuối hay bơ thì chà là là loại quả chứa lượng đường và năng lượng cao nhất.

Trái cây sấy khô

một ngày cho trẻ sơ sinh bú mấy lần

Với những ai lần đầu làm mẹ, thật khó để biết con bú đã đủ no hay chưa? Những băn khoăn về cữ sữa của trẻ như vậy cứ luẩn quẩn trong đầu khiến nhiều người mẹ có lúc rơi vào tình trạng strees.

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác chúng tôi lời khuyên từ các chuyên gia, nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.

Mỗi lần bú mẹ, trẻ phải được duy trì được từ 20 đến 30 phút vì khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể nghỉ giữa chừng để nghỉ mệt.

Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

Bảng Chỉ Số Chiều Cao, Cân Nặng Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Biểu Đồ Tăng Trưởng Cân Nặng Của Trẻ Sơ Sinh

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Như Thế Nào Là Hợp Lý, Hợp Chuẩn Người Việt?

Tiêu Chuẩn Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh

6 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Nhanh Và Đều Mẹ Nên Học

Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh

Trẻ Sơ Sinh Tăng Bao Nhiêu Kg Trong 1 Tháng Đầu Tiên Là Đủ?

Làm Thế Nào Để Bé Sơ Sinh Tăng Cân Nhanh Đạt Chuẩn, Không Chậm Lớn?

Muốn Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Đạt Chuẩn, Mẹ Nên Thuộc Lòng 4 Bí Quyết Này!

Mẹ Bầu Cần Biết Tăng Cân Như Nào Cho Chuẩn Khoa Học

Những Nguyên Nhân Tăng Cân Mất Kiểm Soát Ở Bà Bầu

Mẹ có thể dễ dàng theo dõi việc tăng cân ở trẻ sơ sinh và so sánh với số liệu chuẩn từ Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO). Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cân nặng của trẻ sơ sinh giảm sút đều là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Vậy đâu là tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự tăng trưởng của các bé sơ sinh bú mẹ được xem là bình thường thông qua các tiêu chí sau:

Cân nặng của trẻ sơ sinh giảm từ 5-10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trong những tuần sau đó.

Bé sơ sinh có thể tăng từ 1-1,2kg/ tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau, cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm, khoảng 600gr/tháng trong giai đoạn từ 4-6 tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó.

Trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh

Trong vòng 12 tháng, chiều dài của trẻ có thể tăng 1,5 lần và chu vi vòng đầu tăng 11cmTuy nhiên, những thông số trên chỉ mang tính tham khảo thôi. Vì mỗi bé sẽ có một nhịp độ phát triển khác triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh cũng không thể giống nhau hoàn toàn được.

Nếu cân nặng của trẻ sơ sinh mãi vẫn không có sự biến chuyển, mẹ nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bé. Mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra để điều trị dứt điểm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng những cách sau để giúp bé cưng cải thiện cân nặng:

Cho bé bú đúng cách: Với bé sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Cho bé bú đầy đủ, đúng cách sẽ giúp bé bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển của mình. Các bé mới sinh nên được cho bú mỗi 2-3h/ lần. Khi bé lớn hơn, khoảng cách giữa các cử bú có thể kéo dài hơn.

Bé sơ sinh cần được cho bú liên tục mỗi 2-3 tiếng/lần

Khuyến khích bé vận động nhiều hơn: Vì càng vận động nhiều, bé càng nhanh đói hơn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Tóm lại, việc tăng cân ở trẻ sơ sinh nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu cân nặng của trẻ liên tục “dậm chân tại chỗ” trong một thời gian dài, mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp xử lý phù hợp.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

CHĂM SÓC BÉ7/29/2020

4 cách tăng sức đề kháng cho bé khoẻ mạnh mẹ yên tâm

CHĂM SÓC BÉ7/23/2020

Mẹ Cần Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Ho?

CHĂM SÓC BÉ3/1/2019

Giờ tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé yêu là một trong những việc khá quan trọng trong quá trình chăm sóc bé. Tắm ra sao và khi nào nên tắm là vấn đề mẹ nên bi…

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Previous

CHĂM SÓC BÉ1/21/2019

Cháo thịt bò – cải thảo

Sự pha trộn cải thảo với thịt bò đã mang đến vẻ hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn.

CHĂM SÓC BÉ1/28/2019

Hiện tượng đau đầu ti khi cho con bú

Một trong những khó khăn mà các sản phụ thường gặp phải khi lần đầu cho con bú đó là hiện tượng đau nhức đầu ti. Đã có nhiều …

CHĂM SÓC BÉ11/2/2018

Chăm sóc trẻ bằng cách bú bình hay cho bú mẹ?

Lựa chọn chăm sóc trẻ bằng sữa mẹ hay sữa công thức chính là sự lựa chọn quan trọng nhất cho các bậc sắp làm bố mẹ.

CHĂM SÓC BÉ1/21/2019

Bơ ăn dặm cho bé

Do kết cấu sánh mịn, có thể xay nhuyễn như kem cũng như giá trị dinh dưỡng cao và dễ nuốt, lại không làm đau lợi của bé nên q…

CHĂM SÓC BÉ1/20/2019

Canh tôm cải bó xôi

Bó xôi giàu các loại vitamin, khoáng chất hỗ trợ hoạt động tim mạch của bé.

CHĂM SÓC BÉ3/1/2019

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu bé đi ngoài …

CHĂM SÓC BÉ1/21/2019

Cháo thịt bò – cải thảo

Sự pha trộn cải thảo với thịt bò đã mang đến vẻ hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn.

CHĂM SÓC BÉ1/28/2019

Hiện tượng đau đầu ti khi cho con bú

Một trong những khó khăn mà các sản phụ thường gặp phải khi lần đầu cho con bú đó là hiện tượng đau nhức đầu ti. Đã có nhiều …

CHĂM SÓC BÉ11/2/2018

Chăm sóc trẻ bằng cách bú bình hay cho bú mẹ?

Lựa chọn chăm sóc trẻ bằng sữa mẹ hay sữa công thức chính là sự lựa chọn quan trọng nhất cho các bậc sắp làm bố mẹ.

CHĂM SÓC BÉ1/21/2019

Bơ ăn dặm cho bé

Do kết cấu sánh mịn, có thể xay nhuyễn như kem cũng như giá trị dinh dưỡng cao và dễ nuốt, lại không làm đau lợi của bé nên q…

CHĂM SÓC BÉ1/20/2019

Canh tôm cải bó xôi

Bó xôi giàu các loại vitamin, khoáng chất hỗ trợ hoạt động tim mạch của bé.

CHĂM SÓC BÉ3/1/2019

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đi ngoài từ 2 – 3 lần mỗi ngày với phân sệt. Vậy nếu bé đi ngoài …

CHĂM SÓC BÉ1/21/2019

Cháo thịt bò – cải thảo

Sự pha trộn cải thảo với thịt bò đã mang đến vẻ hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn.

CHĂM SÓC BÉ1/28/2019

Hiện tượng đau đầu ti khi cho con bú

Một trong những khó khăn mà các sản phụ thường gặp phải khi lần đầu cho con bú đó là hiện tượng đau nhức đầu ti. Đã có nhiều …

CHĂM SÓC BÉ11/2/2018

Chăm sóc trẻ bằng cách bú bình hay cho bú mẹ?

Lựa chọn chăm sóc trẻ bằng sữa mẹ hay sữa công thức chính là sự lựa chọn quan trọng nhất cho các bậc sắp làm bố mẹ.NextCài đặt Cookies LÊN ĐẦU TRANG

Lý Do Người Gầy Không Nên Dùng Thuốc Tăng Cân Nhanh

(Review) +8 Thuốc Tăng Cân Tốt Nhất 2022: An Toàn

Viên Uống Dinh Dưỡng Tăng Cân Olin Plus

Tăng Cân Olin Giá Sỉ

Cách Tăng Cân Nhanh Cho Nam: Làm Sao Để Bạn Trông Vạm Vỡ Hơn? 2022

Tốc Độ Tăng Cân Của Trẻ Sơ Sinh Và Tình Trạng Chậm Tăng Cân Ở Trẻ

Trẻ Sơ Sinh Chậm Lớn, Chậm Tăng Cân Do Đâu? Cải Thiện Thế Nào?

Trẻ Sơ Sinh Chậm Tăng Cân : Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Sữa Meiji Thanh Số 9 ( 24 Gói X 28G) Nhật Bản (Date T4/2021) Sữa Thanh, Sữa Nhật, Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh, Sữa Tăng Cân Cho Bé, Sữa Tăng Chiều Cao Cho Bé, Sữa Meiji Số 9 Chỉ 499.000₫

Sữa Morinaga Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không, Sữa Có Tăng Cân Không

Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Thế Nào Là Hợp Lý

Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, bố mẹ vẫn thường lo lắng về tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh. Không biết con có đang tăng cân với tốc độ bình thường hay không? Trẻ chậm tăng cân thì bố mẹ phải làm sao?

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, cân nặng lúc sinh thường dao động từ 2.5 đến 4.5 kg. Khi được khoảng 1 tuần tuổi, cân nặng của trẻ sơ sinh thường tụt đi khoảng 10% so với trọng lượng cơ thể lúc sinh ra. Ví dụ, trẻ khi sinh ra nặng 4 kg thì khi được 7 ngày tuổi, có thể con chỉ nặng khoảng 3.6 kg. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng vì số cân nặng mất đi này lại có thể được lấy lại rất nhanh trong vòng 1 tuần sau đó. Tức là khi được khoảng 14 ngày tuổi, trẻ có thể trở về cân nặng ban đầu của mình.

Trung bình, trẻ khi được 5 tháng tuổi thường nặng gấp đôi lúc sinh và khi được 12 tháng, cân nặng của con có thể tăng gấp 3 lần so với lúc sinh.

Nhiều bố mẹ thường thắc mắc tốc độ tăng cân trẻ sơ sinh bình thường là như thế nào. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì việc xác định tốc độ tăng cân “bình thường” là rất khó, vì mỗi trẻ đều có tốc độ phát triển nhanh – chậm và nhu cầu ăn – ngủ khác nhau. Dù vậy, bố mẹ có thể tham khảo thông tin về tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0-3 tháng tuổi: Trẻ tăng khoảng 20-30 gram mỗi ngày, tức là khoảng 150-200 gram mỗi tuần hoặc 600-900 gram mỗi tháng.

Giai đoạn 3-6 tháng tuổi: Lúc này tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh bắt đầu chậm lại, đa số trẻ tăng lên khoảng 15-20 gram mỗi ngày, tức là khoảng 100-150 gram mỗi tuần hoặc 450-600 gram mỗi tháng.

Giai đoạn 6-12 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian trẻ bắt đầu ăn dặm. Tốc độ tăng cân của trẻ trong giai đoạn này cũng tương tự như ở giai đoạn 3-6 tháng tuổi, thậm chí chậm hơn.

Giai đoạn 1-5 tuổi: Trong giai đoạn này, mỗi năm trẻ chỉ tăng được trung bình khoảng 2 kg.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân có thể khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc này, ví dụ như:

Trẻ sinh non

Trên thực tế, trẻ sinh non có xu hướng tăng cân chậm hơn so với những trẻ sinh đủ tháng. Lý do là vì sức khỏe của những trẻ sinh non thường có sức khỏe yếu hơn và dễ mắc các loại bệnh lý ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất hơn.

Trẻ không bú đủ sữa

Một nguyên nhân khác khiến tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh chậm lại là vì con không được bú đủ sữa. Lúc này, mẹ không xác định được lượng sữa vừa đủ cho trẻ, dẫn tới tình trạng con không được bú đủ lượng sữa theo nhu cầu thực tế của mình.

Trẻ ngủ nhiều bú ít

Trong trường hợp trẻ không chịu bú hoặc đang bú khi đói nhưng nhanh chóng ngủ khi chưa bú đủ, việc bú sữa của con sẽ bị gián đoạn và con chỉ bú được lượng sữa rất ít. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể quá trình phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhất là về chiều cao và cân nặng.

Trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe

Bố mẹ phải làm sao nếu trẻ sơ sinh quá chậm lên cân?

Chú ý tới giấc ngủ của con

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ là rất quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất. Trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng, hooc-môn tăng trưởng của trẻ tăng lên gấp 4 lần so với các thời điểm khác trong ngày. Do đó, bố mẹ nên đảm bảo cho trẻ luôn ngủ đủ giấc và ngủ ngon vào khoảng thời gian “vàng” như trên.

Cho trẻ bú thường xuyên

Mẹ nên cho trẻ bú thường xuyên, chia nhiều cữ bú trong ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 2-3 giờ. Hãy cố gắng đảm bảo cho thời gian bú của trẻ kéo dài càng lâu càng tốt vì hàm lượng chất béo có trong sữa mẹ tăng lên đều đặn hơn trong quá trình cho con bú, sữa cuối thường có lượng chất béo cao gấp đôi so với sữa đầu. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng cân của trẻ.

Cho con bú đúng cữ

Đôi khi, vào ban đêm trẻ ngủ quá sâu nên bỏ qua cữ bú, từ đó ảnh hưởng tới lượng sữa nạp vào cơ thể của trẻ. Tình trạng này có thể sẽ khiến con chậm tăng cân, do vậy đối với trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên, mẹ nên đánh thức con dậy để cho con bú đúng cữ.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm

Nhiều bố mẹ thường cho con ăn dặm từ quá sớm, trước khi con được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ăn dặm từ quá sớm (khi trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi), hoặc quá muộn (khi trẻ quá 9 tháng tuổi).

Ngoài ra, đối với trẻ đang trong tuổi ăn dặm, bố mẹ cũng nên chú ý bổ sung nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để thực đơn ăn dặm của trẻ đa dạng và giàu dưỡng chất hơn.

Đối với những trẻ sơ sinh tăng cân chậm do các vấn đề về sức khỏe, bố mẹ nên sớm đưa con tới khám bác sĩ để được điều trị kịp thời và giúp con bắt kịp tốc độ phát triển của các bạn đồng trang lứa.

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Trị Chứng Lười Bú Chậm Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh

Dấu Hiệu Bất Thường Ở Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh, Đánh Thức Con Dậy Ngay!

Sự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Qua Từng Tháng (0

Bảng Cân Nặng Của Trẻ Sơ Sinh Có Ý Nghĩa Thế Nào Với Mẹ?

Tình Trạng Không Tăng Cân Ở Trẻ Sơ Sinh

🌟 Home
🌟 Top